Xem video Windows ARM chạy trên Mac M1 này thì Microsoft chắc phải lắc đầu ngao ngán

Tuần trước, chúng ta đã chứng kiến lần đầu tiên ảo hóa thành công Windows 10 ARM trên máy Mac M1 và bất ngờ hơn là nó chạy khá mượt mà.

Hôm nay chúng ta có cơ hội được tận mắt xem Windows 10 ARM hoạt động như thế nào trên một chiếc MacBook M1 của Apple. Điều đáng nói là chúng đang chạy qua công cụ ảo hóa, và thông thường thì việc ảo hóa sẽ làm cho hiệu suất bị ảnh hưởng khá nhiều so với việc cài đặt và chạy trực tiếp. Thế nhưng hiệu năng đo được lại vượt xa so với Surface Pro X của Microsoft.

Alexander Graf là người đầu tiên chạy thành công ảo hóa ARM Windows trên máy Mac M1. Anh ấy đã sử dụng trình giả lập máy mã nguồn mở QEMU và bản Insider Preview của Windows.

YouTuber Martin Nobel đã chia sẻ một video hữu ích về quá trình chạy ảo hóa ARM Windows trên Apple Silicon cũng như cái nhìn thực tế về hiệu suất thực tế.

Thật ấn tượng, chiếc Mac mini M1 của Martin đạt điểm chuẩn cao hơn nhiều so với Surface Pro X của Microsoft … gần như gấp đôi điểm đơn nhân và cao hơn gần 2.000 điểm ở điểm đa nhân. Tất nhiên Mac mini có lợi thế là một máy tính để bàn với khả năng tản nhiệt tốt hơn, nhưng chắc chắn một điều là MacBook Air M1 cũng đạt được hiệu suất gần tương đương. MacBook Air M1 có mức giá tương đương với Surface Pro X cũng chạy trên nền tảng ARM.

Hiện tại vẫn chưa thể cài đặt trực tiếp Windows lên Mac M1. Giám đốc kỹ thuật phần mềm Craig Federighi của Apple nói rằng phiên bản ARM của Windows 10 có thể chạy trên các máy Mac Apple Silicon M1 nhưng “thực sự tùy thuộc vào Microsoft”.

Một chút cơ bản về vấn đề khó khăn với Windows trên các máy Mac M1 là giấy phép hiện tại của Microsoft không cho phép Apple sử dụng phiên bản ARM của Windows 10 (vì nó không được cài đặt sẵn). Và trước đây, Microsoft cho biết họ không có bất kỳ tin tức nào để chia sẻ khi The Verge hỏi về việc họ thực hiện một thay đổi để cho phép Boot Camp trên ARM Mac.

Trong khi chờ đợi, chúng tôi đã thấy các ứng dụng như CrossOver hỗ trợ các ứng dụng Windows trên Apple Silicon Macs thông qua mô phỏng. Và Parallels vừa thông báo hôm nay rằng họ có một phiên bản phần mềm ảo hóa Windows trong các tác phẩm có khả năng tương thích với M1.

Theo cellphones 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.