Vì sao Macbook của Apple không bao giờ dán tem Intel Inside

Liệu bạn có từng tự hỏi câu hỏi trên? Hôm nay chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc này của bạn.

Luôn luôn có một nhán dán Intel Inside trên bất kỳ máy PC nào, và Mac cũng sử dụng vi xử lý của Intel nhưng họ lại không có

Đơn giản là vì thẩm mỹ, tem dán đó quá xấu.

Đó là lý do quá đủ cho những người dùng Mac, và Intel đã trả tiền cho các hãng OEM để dán cái nhãn khó chịu đó lên sản phẩm của họ và mục đích duy nhất là để khẳng định máy đang sử dụng chip Intel.

Apple thì lại không thích điều này vì nó làm cho các sản phẩm của họ xấu đi, còn các hãng sản xuất laptop giá rẻ khác thì không ngại gì nếu được lợi ích từ Intel để giảm giá thành sản phẩm của họ.

Mục Lục

Tại sao Intel lại chi trả tiền cho các hãng sản xuất PC dán tem dán đó lên thiết bị?

Như thế này nhé: Bạn có bao giờ nghĩ đến việc laptop bạn sử dụng RAM hay motherboard của hãng nào không? Hầu hết câu trả lời sẽ là “không”. Điều đó cũng tương tự với những vi xử lý vào đầu những năm 90, mọi người đều không quan tâm đến điều đó ít nhất là tên thương hiệu. “Intel Inside” là chiến dịch của Intel để thay đổi điều đó.

Quảng cáo trên TV thường làm cho người dùng tin vào sức mạnh tuyệt vời của vi xử lý Intel và rõ ràng là người ta thường tìm tới các sảm phẩm có nhãn Intel Inside. Để tạo nên sự tin tưởng của người dùng vào các thế hệ chip của mình, Intel sẵn sàng giảm giá thậm chí chi tiền cho các hãng. Các nhà sản xuất nhỏ rất vui mừng khi có món hời này và điều đó tiếp diễn tới ngày nay.

Những nhãn dán đó đã tạo nên tên tuổi của Intel và giúp hãng dẫn đầu trong ngành sản xuất chip suốt ba thập niên. Đó là những lý do chính giúp nhiều người dùng quen với cái tên Intel. Và chiến lượt kinh doanh trên khá hiệu quả, nhưng trên thực tế thì Apple đã chi tiền vào cuối những năm 90 để chống lại nó.

Từ kẻ thù trở thành đối tác kinh doanh

Apple chỉ bắt đầu sử dụng chip Intel cho máy Mac từ năm 2006, trước đó hãng sử dụng PowerPC vì thoả thuận với IBM và Motorola. Apple cương quyết cho rằng những chip xử lí đó nhanh hơn Intel, và và cuối thập niên 90, họ đã chứng minh đều đó trong những quảng cáo của họ trên TV. Và một điều đáng nhớ nhất đó là đặt chip của Intel trên lưng con ốc sên.

 

Steve Jobs: Dãn nhán chỉ thêm thừa thải

Trong năm 2006 Apple đã thông báo chuyển đổi sang các chip dựa trên nền tảng Intel. Sự thay đổi làm mọi người tự hỏi: liệu Apple có đặt nhãn dán trên máy Mac? Steve Jobs đã được hỏi về điều này, và trả lời không.

Chúng tôi rất tự hào khi đưa sản phẩm Intel vào máy Mac. Chúng tôi đã điều chỉnh chúng để kết hợp với hệ điều hành, vì vậy chúng tôi thực sự tự hào về điều đó. Mọi người đều biết chúng tôi đang sử dụng bộ vi xử lý Intel, và vì vậy tôi nghĩ rằng đặt nhiều nhãn dán trên hộp chỉ là dư thừa. Chúng tôi sẽ nói với họ về sản phẩm bên trong hộp, và họ sẽ biết nó có một bộ xử lý Intel.