Touch Bar trên Macbook Pro có “vô dụng” như bạn nghĩ?

Với nhiều người dùng Macbook Pro từ đời 2016-2020 và Pro M1 cho rằng thanh Touch Bar là một công cụ quá nhàm chán và không có gì hữu dụng trong công việc của họ. Thật ra đó là do bạn chưa tận dụng hết được khả năng của thanh cảm ứng này. Và bạn có biết rằng bạn cũng có thể thay đổi, chỉnh sửa thanh cảm ứng để nó có thể thực hiện được nhiều tác vụ hơn không? Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách khám phá một số cách để chinh phục điều khiển Touch Bar của Macbook Pro nhé!

Mục Lục

Đừng quên rằng bạn đang có thanh Touch Bar

Nếu bạn là một người dùng mới hay dùng lâu năm thường sẽ có thói quen không cần nhìn bàn phím mỗi khi thao tác trên Macbook Pro. Đó cũng chính là lý do tại sao bạn cũng quên mất sự xuất hiện của Touch Bar. Và tin mình đi trong lúc bạn không chú ý đến nó thì nó vẫn đang cố gắng đưa cho bạn rất nhiều đề xuất hữu ích mà bạn không biết đến. Do đó bạn hãy tập thói quen nhìn vào thanh Touch Bar này mỗi khi sử dụng. Nó sẽ cho bạn rất nhiều bất ngờ đó!

Trượt và chỉ cần trượt là bạn đã có thể điều khiển Macbook Pro

Khác với những dãy chức năng truyền thống, thì Touch Bar là một dãy cảm ứng được tích hợp sẵn phía trên bàn phím. Nên bạn không cần phải chạm nhiều lần để thay đổi âm lượng hay độ sáng của màn hình. Thay vào đó bạn chỉ cần chạm nhẹ vào nút tương ứng trên thanh Touch Bar này và trượt qua phải hoặc trái để điều khiển. Quá dễ dàng quá đúng không nào!

Touch Bar trên Macbook Pro có "vô dụng" như bạn nghĩ?

Bạn có thể thoải mái tùy chỉnh thanh Touch Bar theo ý thích của bản thân

Nếu bạn cảm thấy thanh Touch Bar của bạn có quá nhiều thứ khiến bạn cảm thấy dư thừa và cần thay thế nó bằng một thứ khác hữu ích hơn thì tại sao lại không chỉnh sửa nó bằng cách thay đổi nó trong phần cài đặt. Ví dụ nhé: Mình thường xuyên vô tình chạm nhầm Siri mỗi khi sử dụng và mình quyết định sẽ khai tử nó bằng cách:

Nhấp vào biểu tượng Apple > Chọn System Preferences > Tiếp đến bạn vào phần Keyboard > Customize Control Strip. Lúc này bạn sẽ thấy một cửa sổ tùy chọn sẽ hiện ra. Tại đây mình sẽ thoải mái lựa chọn thay thế hoặc xóa bỏ hẳn Siri hoặc những chức năng không cần thiết nhé.

Touch Bar trên Macbook Pro có "vô dụng" như bạn nghĩ?

Macbook Pro không có hàng nút F thì phải làm sao?

Nhiều người thường xuyên hỏi rằng Macbook Pro có Touch Bar mà không có hàng nút F thì phải làm sao? Thì bạn có thể làm cho nó xuất hiện lên bằng cách cài đặt lại nó:

Nhấp vào biểu tượng Apple > Chọn System Preferences > Tiếp đến bạn vào phần Keyboard > nhấp vào ô chọn Touch Bar Shows và chọn F1,F2, etc. Keys. Lúc này thì thanh giao diện trên thanh Touch Bar sẽ có sự thay đổi ngay lập tức.

Touch Bar trên Macbook Pro có "vô dụng" như bạn nghĩ?

Sử dụng Touch Bar cho một ứng dụng cụ thể

Trong một số ứng dụng như Photoshop, Mail, Safari thì bạn có thể tùy chỉnh cho Touch bar thì bạn có thể lấp đầy các điều khiển chức năng trong đây bằng cách

Mở ứng dụng bạn cần làm > Chọn View trên thanh Menu > Sau đó chọn Customize Touch Bar

Touch Bar trên Macbook Pro có "vô dụng" như bạn nghĩ?

Trên thanh Touch Bar cũng có biểu tượng cảm xúc.

Nếu bạn để ý thì lúc bạn soạn thảo văn bản hay trả lời tin nhắn thì lúc nào trên thanh Touch Bar cũng sẽ gợi ý chọn bạn một loạt biểu tượng cảm xúc. Lúc này bạn muốn sử dụng thì bạn chỉ cần vuốt chọn biểu tượng cảm xúc phù hợp mà thôi. Tất nhiên có rất nhiều cách để bạn có thể mở biểu tượng cảm xúc trên Macbook nhưng với mình thì đây chính là cách nhanh và tiện lợi nhất.

Touch Bar trên Macbook Pro có "vô dụng" như bạn nghĩ?

Touch Bar sẽ giúp bạn Air Drop nhanh hơn

Nếu bạn đang chọn các tệp nào đó trong Finder thì trên trên thanh Touch Bar cũng sẽ tự xuất hiện 3 tùy chọn bao gồm xem nhanh, chia sẽ và gắn Tags. Tất nhiên nếu bạn muốn chia sẽ tệp này cho ai đó thì thay vì click chuột để tìm Air Drop thì tại sao bạn không bấm vào nút chia sẽ trên thanh Touch Bar luôn cho tiện. Không cần phải rê chuột, quá tiện!

Touch Bar trên Macbook Pro có "vô dụng" như bạn nghĩ?

Chụp lại thanh Touch Bar

Khi viết về một nội dung nào đó hay bạn muốn chụp lại một tấm hình liên quan tới Touch Bar chúng ta có thể sử dụng nhanh phím tắt Command + Shift + 6.

 

Kết hợp Touch Bar khi sử dụng trình duyệt Safari

Touch Bar sẽ có một giao diện mới khi bạn khởi chạy trình duyệt Safari nhờ vào thiết lập mặc định của Apple. Lúc này, bạn sẽ thấy các tùy chọn khác nhau cho phép bạn mở các tab mới, khởi chạy nhanh các trang web yêu thích, điều hướng qua các tab đang mở, tìm kiếm,… Không những vậy, các thao tác đều có thể thực hiện một cách đơn giản, nhanh chóng.

Tùy chỉnh Touch Bar thoải mái hơn khi sử dụng ứng dụng bên thứ 3 

Dùng các ứng dụng bên thứ 3 cũng là cách để bổ sung hay cải thiện trải nghiệm sử dụng thanh công cụ Touch Bar. Một số ứng dụng để bạn cân nhắc nên dùng như:

  • Haptic Touch Bar: Ứng dụng mang đến cho bạn sự tận hưởng các phản hồi xúc giác khi dùng các nút Touch Bar.
  • Pock: Cho phép bạn thêm ứng dụng Dock vào Touch Bar. Đặc biệt, bạn cũng có thể ẩn Dock để có nhiều màn hình hơn. Ngoài ra, ứng dụng cũng cho phép bạn thêm các tiện ích khác nhau.
  • TouchSwitcher: Một ứng dụng tuyệt vời khi cho phép bạn khởi chạy và chuyển đổi giữa các ứng dụng ngay từ Touch Bar. Có khả năng hiển thị các biểu tượng cho các ứng dụng đang chạy trên Touch Bar và giúp bạn sắp xếp chúng dễ dàng.
  • Better Touch Tool: Cho phép bạn tùy chỉnh các thiết bị đầu vào khác nhau trên MacBook bạn đang sử dụng.

Trên đây là các các thủ thuật dùng Touch Bar trên Macbook Pro giúp bạn nâng cao trải nghiệm. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích hơn khi dùng trên Macbook Pro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.