Tổng hợp những điều về Apple M1 mà có thể bạn chưa biết

Mục Lục

M1 là con chip mạnh nhất mà Apple từng tạo ra cho Macbook

M1 là con chip đầu tiên mà Apple tạo ra cho Macbook đồng thời cũng là mạnh nhất mà Apple thiết kế cho Macbook. Con chip này được chế tạo trên tiến trình 5 nm mới nhất. Được trang bị tới 16 tỉ bóng bán dẫn. Do đó, M1 mang đến hiệu suất CPU nhanh hơn 3.5 lần. Hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và máy học nhanh hơn tới 15 lần. Đồng thời cho phép thời lượng pin nhiều hơn tới 2 lần so với máy Macbook thế hệ trước.

Tổng hợp những điều về Apple M1 mà có thể bạn chưa biết

Nguồn: Apple

Những chiếc máy Macbook trước đây thường sử dụng nhiều con chip cho CPU, chip bảo mật, chip phục vụ các thiết bị ngoại vi,… Nhưng với M1 thì toàn bộ những thứ nêu trên được tích hợp trong một hệ thống chip duy nhất (SoC). Từ đó mang lại hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn cho Macbook.

CPU 8 lõi đem lại hiệu suất cao nhưng vẫn tiết kiệm điện

Cụ thể thì trong 8 lõi CPU của M1 sẽ có 4 lõi hiệu suất cao và 4 lõi tiết kiệm điện. Đồng nghĩa với việc khi bạn sử dụng những tác vụ nặng. Như chơi game, thiết kế đồ họa, dựng hình, render video. Thì M1 sẽ tận dụng toàn bộ sức mạnh từ CPU để đáp ứng cho những nhu cầu đó của bạn. Còn khi bạn chỉ sử dụng máy để xem phim, nghe nhạc, lướt web,… Và những tác vụ nhẹ nhàng thì 4 lõi tiết kiệm điện kia sẽ được sử dụng. Từ đó kéo dài thời gian sử dụng của máy Macbook hơn.

Có thể thấy M1 mang lại hiệu suất sử dụng CPU rất cao nhưng vẫn tiết kiệm được điện năng. Hay như Apple đã nói con chip M1 của họ hiệu quả trên từng watt điện.

Nguồn: Apple

GPU tích hợp tốt nhất thế giới hiện nay

Thông thường, chúng ta vẫn thấy những chiếc laptop hay PC luôn cần đến những chiếc card đồ họa rời. Để mang lại khả năng xử lý đồ họa tốt hơn. Nhưng với Apple thì họ tạo ra luôn một con chip chuyên xử lý đồ họa và tích hợp vào hệ thống chip M1. GPU tích hợp này có đến 8 nhân và cho khả năng xử lý đến 25.000 luồng cùng lúc.

Từ đó chúng ta có thể thấy khả năng xử lý đồ họa của hệ thống chip M1 tốt như thế nào. Trong sự kiện diễn ra, Apple cũng đưa một ví dụ về chiếc Macbook Pro 13 inch mới trang bị M1. Có thể phát lại các footage 8K trên DaVinci Resolve mà không hề bị sụt giảm khung hình.

Tích hợp thêm nhân xử lý trí tuệ nhân tạo (Machine Learning – ML)

Như những con chip A14 Bionic được trang bị thêm nhân xử lý trí tuệ nhân tạo (Neural Engine). Thì hệ thống chip của M1 cũng được trang bị thêm cả con chip này. Điều mà trước đây những chiếc Macbook chưa có. Con chip Neural Engine này có thiết kế 16 lõi. Thực hiện được 11 nghìn tỉ hoạt động mỗi giây và được thiết kế hoàn toàn để phục vụ cho những công cụ học máy (Machine Learning).

Nguồn: Apple

Có thể thấy, những phần mềm được phát triển và hỗ trợ tính năng học máy sẽ sử dụng hiệu quả hơn trên những chiếc máy có tích hợp hệ thống chip M1. Ví dụ như Final Cut Pro có thể xử lý nhanh các khung hình một cách thông minh trong thời gian ngắn. Hay Pixelmator Pro có thể tăng độ sắc nét một bức ảnh bị vỡ hình một cách chính xác.

Những công nghệ khác được tích hợp trên hệ thống chip M1

Không chỉ là CPU, GPU hay ML được tích hợp trên hệ thống chip của M1 mà còn một số các công nghệ khác cũng được Apple trang bị. Nhằm tối ưu khả năng vận hành của những chiếc máy Macbook.

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới nhất của Apple cho video chất lượng cao hơn với khả năng khử nhiễu tốt hơn. Dải động lớn hơn và cân bằng trắng tự động được cải thiện.
Secure Enclave mới nhất cho khả năng bảo mật tốt hơn.
Bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao (High-performance storage controller) với phần cứng mã hóa AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn.
Bộ giải mã đa phương tiện (Media encode and decode) công suất thấp. Hiệu quả cao để tối hiệu suất  kéo dài thời lượng pin.
Bộ điều khiển Thunderbolt do Apple thiết kế có hỗ trợ USB 4. Cho tốc độ truyền lên đến 40 Gbps và khả năng tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi.

Nguồn: Apple

Tóm lại

Chip M1 chính là dấu mốc đánh dấu cho sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới của Apple. Tự làm chủ hoàn toàn cấu trúc phần cứng của dòng Macbook. Tương tự như những gì họ đã làm với iPhone, iPad, Apple Watch và các sản phẩm khác của mình. Cùng với sự kết hợp của hệ điều hành macOS Big Sur. Những chiếc máy Macbook giờ đã được tối ưu và nâng cao hiệu suất, hiệu quả làm việc, đồng thời tiết kiệm điện năng hơn so với trước đây.

Theo trangcongnghe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.