Nghi án Apple cập nhật iOS mới thì iPhone đời cũ sẽ chậm đi để bán máy mới? Đây là câu trả lời

Có thể các bạn đã biết Futuremark là hãng công nghệ chuyên về các công cụ đánh giá hệ thống (benchmarking) rất nổi tiếng. Mới đây nhất, hãng này đã quyết định tìm hiểu thực hư sau nhiều thông tin cho rằng Apple đã cố tình làm chậm các model iPhone cũ khi nâng cấp lên phiên bản iOS mới với mục đích “buộc” người dùng phải nâng cấp phần cứng iPhone của mình.

Để thực hiện được việc điều tra lần này, Futuremark đã thu thập dữ liệu từ công cụ benchmarking 3DMark miễn phí của hãng từ những kết quả đánh giá được người dùng gửi lên server. Sau khi tổng hợp cơ sở dữ liệu có được từ hàng trăm nghìn người dùng, Futuremark đã phát hiện ra rằng các bản cập nhật iOS gần như đều đảm bảo mọi mẫu iPhone được hỗ trợ đều có hiệu năng hoạt động tương đương (so với trước khi cập nhật). Các lần cập nhật iOS (iOS 9, iOS 10 và iOS 11) được thực hiện trên cùng một model hầu như không có tác động đáng kể nào lên hiệu năng của các thiết bị.

[​IMG]

Dữ liệu từ các bài thử Sling Shot Extreme Graphics và Extreme Physics của 3DMark được sử dụng để đánh giá lần lượt hiệu năng của GPU và CPU. Hãy nhìn vào kết quả đánh giá đối với iPhone 5s, mẫu iPhone cũ nhất trong cuộc điều tra lần này, các bạn sẽ thấy biểu đồ thể hiện hiệu năng GPU rất ổn định trong suốt một thời gian dài từ tháng 4/2016 tới tháng 9/2017. Kết quả tương tự cũng được ghi nhận với hiệu năng CPU khi kết quả bình quân của khoảng thời gian gần đây nhất chỉ giảm đôi chút không đáng kể so với ghi nhận từ ban đầu.

Báo cáo của Futuremark khẳng định: “Biểu đồ thể hiện hiệu năng CPU chỉ thể hiện một chút suy giảm trong hiệu năng theo thời gian – điều này có thể là do thay đổi giữa các bản cập nhật nhỏ của iOS hoặc các yếu tố khác – tuy nhiên người dùng sẽ gần như không thể nhận ra sự khác biệt nhỏ này khi sử dụng thiết bị hàng ngày.”
[​IMG]

Đối với iPhone 6, hiệu năng GPU thậm chí còn tăng lên theo thời gian, tuy nhỏ nhưng có thể nhận ra được các điểm khác biệt rõ rệt khi thiết bị được nâng cấp lên iOS 10 và sự cải thiện hiệu năng còn trở nên vượt trội hơn với iOS 11. Hiệu năng CPU thì có thể hiện đi xuống theo thời gian nhưng vẫn là rất nhỏ ở mức gần như không thể phân biệt.
[​IMG]
Trên iPhone 6s, hiệu năng GPU đạt đỉnh trùng với thời điểm iOS 10 được cập nhật trước khi có sự suy giảm nhẹ và sau đó lại tăng trở lại từ tháng 5/2017. Hiệu năng CPU của iPhone 6s có sự sụt giảm gần như không thể nhận ra với tác động không đáng kể lên trải nghiệm người dùng.

Cuối cùng Futuremark kết luận: “Dữ liệu benchmarking của chúng tôi đã chỉ ra rằng thay vì cố ý can thiệp nhằm làm suy giảm hiệu năng của các model iPhone cũ, Apple trên thực tế đã rất nỗ lực trong việc hỗ trợ các thiết bị cũ có trải nghiệm tốt khi được nâng cấp hệ điều hành nhằm đảm bảo mức độ hiệu năng ổn định xuyên suốt các phiên bản iOS. Xét về khía cạnh tâm lý, luôn có một hiệu ứng tâm lý rằng hiện tại nhà sản xuất đã cho ra đời các model mới hơn, mạnh mẽ hơn và nhiều cải tiến hơn. Chính tâm lý này đã khiến bạn luôn cảm thấy thiết bị mình đang dùng dường như chậm chạp và lạc hậu quá nhiều.”

Theo Techrum.vn