Một cửa hàng gắn logo Apple phải đổi tên

Một cửa hàng sử dụng logo táo khuyết và chữ “Apple” trong tên gọi, đã phải gỡ biển, đổi tên, dù chưa đi vào hoạt động.

Cửa hàng mới được dựng lên hồi tháng trước trên phố Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội) ban đầu có tên “Apple Center”, sử dụng logo táo khuyết cỡ lớn với phông chữ giống ở các Apple Store ở nước ngoài. Nhiều người đi đường nhầm tưởng đây là cửa hàng bán lẻ của Apple tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong các cấp độ cửa hàng của Apple trên thế giới, không có đơn vị nào gọi là Apple Center.

Cuối tuần trước, cửa hàng đã thay logo và chữ “Apple” bằng một tên gọi khác.

Cửa hàng từng mang logo Apple nay đã phải đổi tên.

Theo một nguồn tin trong ngành bán lẻ, Apple đã có ý kiến khiến cửa hàng này phải đổi tên. “Apple yêu cầu cửa hàng phải gỡ logo, đổi tên công ty trước ngày 27/11”, nguồn tin cho biết. Apple khẳng định chỉ bản thân hãng, cùng các đại lý hoặc cá nhân được ủy quyền, mới được sử dụng logo của Apple cho hoạt động quảng cáo và bán hàng.

Năm 2017, đại diện pháp lý của Apple tại Việt Nam từng gửi văn bản đến một số cửa hàng bán lẻ thiết bị di động, thông báo về việc vi phạm bản quyền thương hiệu trên biển quảng cáo và yêu cầu tháo gỡ, đồng thời dừng bán hàng Apple không chính hãng. Văn bản đính kèm cho thấy biểu tượng quả táo cắn dở, Apple, iPhone và nhiều tên gọi khác như App Store, Apple Store, iPad, iPod, Macbook… đều được bảo hộ tại Việt Nam. Do đó, việc sử dụng các nhãn hiệu trên mà không được phép là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng rằng đây là cửa hàng được uỷ quyền của công ty Apple.

Apple hiện bán sản phẩm qua ba kênh chính, gồm bán trực tiếp tại Apple Store, bán qua nhà mạng và qua các nhà bán lẻ. Trong đó, kênh thứ ba đang rất phổ biến tại Việt Nam. Ở kênh này, các đối tác được chia thành hai cấp độ, cao nhất là Apple Premium Reseller (APR) với các cửa hàng được Apple duyệt, đảm bảo yêu cầu về diện tích, vị trí. Hiện ở Việt Nam mới chỉ có hai đơn vị đạt được cấp độ này. Phổ biến hơn là các cửa hàng bán lẻ ủy quyền, bao gồm các Apple Authorized Reseller (AAR), như Thế Giới Di Động, FPTShop, Shopee, ShopDunk, CellphoneS… hoặc các MonoStore (chỉ bán duy nhất đồ Apple).

Một người từng làm việc cho nhà bán lẻ đạt chứng nhận AAR cho biết Apple có quy định chặt chẽ với các đối tác của mình. Mọi thứ đều phải được làm theo chuẩn của họ, chi tiết đến cách đặt logo. Nếu tinh ý, người dùng sẽ thấy chỉ có Apple Store là sử dụng logo Apple kích thước lớn, không có chữ đi kèm, còn các cửa hàng ủy quyền chỉ được phép đặt logo Apple với kích thước nhỏ ở biển hiệu.

Theo vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.