MacBook sẽ có giao diện mới vào 12/11

Phiên bản chính thức của macOS Big Sur, hệ điều hành mới dành cho máy tính Mac sẽ được Apple phát hành vào ngày 12/11.

Thông tin được Apple công bố trong sự kiện ra mắt loạt máy tính sử dụng chip xử lý M1 do hãng tự thiết kế.

Trước đó, Táo khuyết đã giới thiệu macOS Big Sur (macOS 11.0) vào tháng 6 rồi cho người dùng đăng ký thử nghiệm sau đó 2 tháng. Đến ngày 12/11, phiên bản chính thức của macOS Big Sur sẽ được phát hành cho toàn bộ người dùng.

Theo The Verge, đây là phiên bản macOS đầu tiên hỗ trợ chip xử lý M1. Ngoài tối ưu cho chip, macOS Big Sur còn có giao diện mới, loạt biểu tượng lấy cảm hứng từ iOS theo hướng tối giản với hiệu ứng trong suốt, đổ bóng.

Giao diện mới của macOS Big Sur. Ảnh: Apple.

Control Center là tính năng mới của macOS Big Sur. Tương tự iOS, đây là khu vực giúp tùy chỉnh nhanh một số thiết lập như Wi-Fi, Bluetooth, âm lượng, độ sáng hoặc điều khiển nhạc. Ngoài ra, người dùng có thể kéo thả bất cứ thiết lập ưa thích để “ghim” lên thanh menu bar giúp tùy chỉnh nhanh hơn.

Notification Center trên macOS Big Sur có giao diện giống iOS với tính năng gom nhóm thông báo, nhấp vào nhóm để xem từng thông báo hoặc xóa hàng loạt với dấu X ở góc phải. Phía dưới thông báo sẽ là các widget theo bố cục mới tương tự iOS 14 và iPadOS 14. Người dùng có thể kéo thả, chọn kích thước widget theo ý thích để thêm vào Notification Center.

Một số ứng dụng mặc định như Mail, Photos cũng được cải tiến. Trong khi đó, ứng dụng Maps được thiết kế lại với giao diện dễ sử dụng hơn, cho phép chọn nhanh những địa chỉ thường đến, xem chế độ 360 độ, hiển thị bản đồ trong nhà hoặc biết được bạn bè đang cách mình bao xa, còn bao nhiêu phút là đến.

macOS Big Sur được bổ sung hàng loạt tính năng mới. Ảnh: Apple.

Ngoài thiết kế mới, macOS Big Sur còn tập trung cải thiện quyền riêng tư cho người dùng. Trình duyệt Safari có thêm công cụ quản lý mật khẩu, tính năng Privacy Report hiển thị những website thu thập thông tin bị trình duyệt chặn trong 30 ngày qua.

Apple Maps và iMessages là những ứng dụng mới trên macOS Big Sur được áp dụng Catalyst – nền tảng phát triển mới của Apple giúp ứng dụng iOS, iPadOS và macOS hoạt động mượt mà, ổn định và đồng bộ tốt hơn.

macOS Big Sur hỗ trợ các dòng MacBook 12 inch 2015 trở về sau, MacBook Pro Late 2013 trở về sau, iMac 2014 về sau, Mac Pro 2013 về sau, MacBook Air 2013 về sau, Mac mini 2014 về sau và iMac Pro. Đây cũng là hệ điều hành được cài sẵn trên MacBook Air, Mac mini và MacBook Pro 13 inch với chip xử lý M1.

Theo zing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.