Macbook không hề an toàn hơn Windows 10 như nhiều người vẫn nghĩ

Mục Lục

Người dùng Macbook luôn tự hào vì hệ điều hành của họ vô an toàn, không có virus như trên Windows 10. Nhưng các nghiên cứu gần đây lại cho rằng, Macbook không hề an toàn như suy nghĩ.

Macbook không an toàn như bạn nghĩ

Bản thân các iFan của Apple hoặc những người lựa chọn Macbook cho công việc đều có chung suy nghĩ thiết bị này sẽ an toàn hơn Windows 10. 

Khi hầu hết các tin tức về virus, các loại malware hay trojan, mới nhất đây là mã độc tống tiền ransomware đều xảy ra trên các máy Windows khiến cho sự tin tưởng càng tăng lên gấp bội.

Macbook không hề an toàn hơn Windows 10 như bạn nghĩ - Ảnh 1.

Macbook và MacOS không an toàn như bạn vẫn tưởng đâu. (Ảnh: CultofMac).

Một số khác lại cho rằng sở dĩ Macbook cũng như MacOS không có nhiều người sử dụng, nên dễ hiểu nó không phải là mục tiêu tấn công của các tin tặc. 

Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây từ phần mềm diệt virus Malwarebytes cho thấy, các mối đe dọa trên Mac đang vượt xa Windows với tỉ lệ 2:1 trong suốt năm 2019.

Con số đáng ngạc nhiên này là một trong những phát hiện quan trọng trong báo cáo tình trạng các phần mềm độc hại hàng năm của Malwarebytes. 

Theo tài liệu này, số lượng mối đe dọa nhắm vào máy tính xách tay và máy tính để bàn chạy MacOS tăng hơn 400% mỗi năm.

Sự gia tăng này cũng tương ứng với số lượng người sử dụng MacOS đã tăng trong năm vừa qua, điều này cho thấy các nguy cơ đe dọa hệ điều hành cũng phải tăng để đáp ứng “nhu cầu”.

Macbook không hề an toàn hơn Windows 10 như bạn nghĩ - Ảnh 2.

Thống kê số mối đe dọa trên Mac năm 2018 và 2019 với Windwos. (Ảnh: Express.co.uk).

Trong năm 2019, Malwarebytes đã phát hiện trung bình có 11 mối đe dọa xuất hiện trên mỗi người sử dụng MacOS, so với Windows là 5,8 mối đe dọa. Con số này vào năm 2018 trên MacOS là 4,8.

Đâu là nguyên nhân các mối đe dọa nhằm vào Macbook?

Chuyện gì đã diễn ra khi số lượng mối đe dọa lại tăng đột biến như vậy? Theo giải thích của Malwarebytes, sự tăng trưởng của Apple bởi những người sử dụng Macbook hay MacOS ngày này đã phổ biến hơn rất nhiều, đặc biệt là ở Mỹ.

Khi có nhiều người sử dụng hơn, các nhu cầu và mục đích sử dụng trên thiết bị như Macbook không đơn thuần chỉ là công việc hay học tập. Công nghệ phát triển cũng khiến các thiết bị thông minh ngày này có thể làm nhiều việc khác trong đó có thanh toán trực tuyến.

Macbook không hề an toàn hơn Windows 10 như bạn nghĩ - Ảnh 3.

Malwarebytes cho rằng việc gia tăng số mối đe dọa là do thị phần Mac gia tăng nhanh chóng trong năm vừa qua. (Ảnh: Malwarebytes).

Điều này dẫn đến các mối đe dọa luôn rình rập và đánh cắp các thông tin nhạy cảm của người dùng dựa trên một lỗi hay lách luật quảng cáo trên nền tảng đó.

Trong báo cáo của mình, Malwarebytes đề cập tới hệ thống bảo mật trên macOS hiện tại chưa đủ khả năng để phân loại và ngăn chặn các phần mềm quảng cáo, các phần mềm độc hại truyền thống.

Các nhà nguyên cứu cũng tìm thấy các mối đe dọa trên MacOS khác so với PC. Trong khi các máy tính Windows thường phải đối mặt với các phần mềm độc hại, thì các mối đe dọa trên macOS chủ yếu là các phần mềm quảng cáo và PUPS (potentially unwanted program – Các chương trình không mong muốn).

Vấn đề thứ 2 là các ứng dụng dọn dẹp như MacBooster, hoặc phần mềm quảng cáo NewTab. 

NewTab là một phần mềm được Malwarebytes đặc biệt lưu ý, nó có khả năng chuyển hướng tìm kiếm trình duyệt của bạn sang các kết quả có liên kết với phần mềm này trước đó mà không cần sự cho phép của bạn.

Macbook không hề an toàn hơn Windows 10 như bạn nghĩ - Ảnh 4.

Nếu đang sử dụng Macbook, hãy lo lắng từ bây giờ đi là vừa. (Ảnh: ShopDunk).

Theo Malwarebytes, 7 trong số 10 mối đe dọa hàng đầu đến từ các phần mềm, ứng dụng quảng cáo. Do đó những người sử dụng Macbook hay MacOS nên bắt đầu chú ý đến sự an toàn cho máy mình ngay từ bây giờ là điều nên làm.

Và dù người dùng đang sử dụng Windows hay MacOS, hãy chắc chắn chỉ tải xuống các phần mềm từ các nguồn tin cậy. Ngoài việc cài đặt các ứng dụng từ các nhà phát triển nổi tiếng, người dùng cũng cần trang bị một phần mềm diệt virus để phòng tránh rủi ro không đáng có cho mình.

Theo Vietnammoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.