Lý do tại sao bạn không nên mua MacBook Pro M1, dù nó có tốc độ nhanh đến khó tin

Mọi thứ mới chỉ là khởi đầu. Hãy tiết kiệm tiền cho thế hệ Macbook tiếp theo!

Các bài đánh giá MacBook mới với chip Apple M1 đã dần xuất hiện, và chúng cực kỳ ấn tượng. Những mẫu MacBook này không chỉ nhanh hơn những người anh em với chip Intel trước đây, chúng còn là những mẫu laptop nhanh nhất Apple từng tạo ra – một số bài test cho thấy MacBook Pro M1 đánh bại cả mẫu flagship MacBook Pro 16-inch nữa! Thú nhận đi, bạn đang thèm muốn nó lắm phải không?

Khá nhiều người đã tạm hoãn ý định sắm máy Mac mới cho đến khi Apple bắt đầu sử dụng chip của chính mình và cuối cùng ngày đó đã đến. Chỉ có điều, bạn không nên mua MacBook mới với chip M1. Chính xác hơn là… chưa nên. Dù rằng có rất nhiều thứ đáng quan tâm về tốc độ lẫn thời lượng pin của chip M1 mới trong MacBook Air và MacBook Pro, số lượng lý do để không mua chúng cũng nhiều không kém, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy Mac cao cấp thế hệ cũ. Tại sao vậy?

Thiết kế giống MacBook Pro chip Intel như đúc có lẽ không phải là điều đáng phàn nàn cho lắm. Đúng là một màn hình tràn viền sẽ tốt hơn, hay kích cỡ tổng thể của máy nhỏ gọn hơn, có Face ID, logo Apple phát sáng, và tích hợp MagSafe…đều là những tính năng được nhiều người kỳ vọng – nhưng thiết kế hiện tại đã khá đẹp rồi.

Về tốc độ, những chiếc MacBook mới nhanh đến điên rồ so với mức giá của chúng – có thể tuyên bố nhanh hơn 98% số PC mà Apple đưa ra là hơi quá lố – nhưng có lý do để tin rằng chip M1 chỉ là thứ tầm thường nhất trong kế hoạch chuyển đổi của Apple.

Lấy cổng kết nối làm ví dụ. Trên MacBook Pro đời trước, Apple cung cấp một phiên bản giá 1.799 USD với 4 cổng USB-C Thunderbolt 3 thay vì 2 trên bản chuẩn. Nhưng giống như MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini M1 chỉ có 2 cổng Thunderbolt 3/ USB 4 mà thôi.

Đó nhiều khả năng là bởi chip M1 chỉ có một controller Thunderbolt 3 – điều này đồng thời cũng giải thích tại sao cả hai cổng đều nằm về một bên – nhưng nó cho thấy bạn không thể mua một chiếc Mac M1 mà không chấp nhận những hạn chế nghiêm trọng về cổng USB. Giả dụ bạn dùng một cổng để sạc, bạn sẽ cần một chiếc hub, vốn là một giải pháp không mấy gọn gàng.

Các mẫu MacBook Pro trong tương lai, kể cả các mẫu nhỏ hơn, nhiều khả năng không gặp hạn chế này. Apple rõ ràng hiểu rằng người dùng chuyên nghiệp cần nhiều hơn 2 cổng Thunderbolt, đó là lý do tại sao các mẫu Intel 4 cổng vẫn đang được bán với giá ngang trước đó. Apple sẽ không giữ lại những cỗ máy Intel già cỗi đó nếu không nhận ra nhu cầu của người dùng cần có nhiều cổng hơn, và có thể đoán trong năm tới, những mẫu MacBook Pro với chip M1 sẽ được tăng gấp đôi số cổng cho tương xứng.

Cổng không phải là thứ duy nhất bị thiếu trên những máy Mac mới. Chúng còn bị giới hạn RAM ở mức 16GB, giống như những mẫu tầm thấp mà chúng thay thế. 16GB không phải là ít, nhưng người dùng cao cấp sẽ muốn nhiều hơn thế.

Một lần nữa, Apple hiểu nhu cầu nhiều RAM và có bán một mẫu MacBook Pro cao cấp dùng chip Intel với 32GB RAM, giá cao hơn 400 USD. Đó không phải là mức giá quá cao, nhưng bạn còn bị buộc phải chọn giữa tốc độ và bộ nhớ. Những bài benchmark Geekbench ban đầu cho điểm số đơn nhân của chip M1 là 1630 và điểm đa nhân là 7220, so với 1260 và 4480 của chiếc MacBook Pro Core i5 2.0GHz vẫn đang bán. Kể cả khi những con số đó sai lệch đến…10 lần, M1 vẫn nhanh hơn đáng kể dù có thêm RAM hay không.

Nhưng ngay cả nếu bạn không cần nhiều hơn 16GB RAM, chờ đợi vẫn là điều khôn ngoan. Dù chúng ta không biết chắc chip M1 trong MacBook Air nhanh đến mức nào khi so với chip M1 trong MacBook Pro, có thể đoán nó có xung nhịp cao hơn và hiệu năng ổn định hơn, bởi Pro có quạt tản nhiệt trong khi Air thì không.

Theo miêu tả của Apple, Pro cần quạt để “duy trì hiệu năng siêu nhanh”, trong khi Air sử dụng một tấm tản nhiệt nhôm để tản nhiệt và mang lại “hiệu năng tuyệt vời mà không cần quạt”. Dù cả hai máy đều có tốc độ tăng vọt so với các thế hệ trước, khá rõ ràng là M1 trong Pro khi hoạt động sẽ nóng hơn, và nhanh hơn.

Và tất cả những con chip này nhiều khả năng chỉ là một phần nhỏ của những gì Apple sẽ mang đến với những con chip series M của mình. Dựa trên các bài test tốc độ dành cho các mẫu MacBook Pro dùng chip Intel gần đây nhất, có một khoảng cách khá rộng giữa các mẫu cơ bản và các mẫu cao cấp hơn. Trong bài benchmark Cinebench R20, chip Core i5 1.4GHz đạt điểm đơn nhân 397 và điểm đa nhân 1616, trong khi mẫu 2.0GHz đạt lần lượt 436 và 1929. Một sự chênh lệch đáng kể, và tính thêm việc các mẫu MacBook với chip M1 vừa qua không có nhiều cổng lẫn RAM, chắc chắn Apple sẽ sửa sai khi tung ra chip M2 hoặc M1Z trong thời gian tới.

Và đó mới chính là những mẫu MacBook dùng chip series M mà bạn nên chờ đợi. Nhiều tin đồn khẳng định các mẫu MacBook Pro 14-inch và 16-inch đang được phát triển; liệu chúng có thể khắc phục những thiếu sót của thế hệ hiện tại? Và ai mà biết được, có lẽ chúng còn được trang bị camera FaceTime ngon lành hơn nữa đấy!

Theo kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.