Không phải thương hiệu, hiệu năng hay bàn phím, tôi chọn Macbook vì thiết kế và màn hình

MacBook từ lâu đã trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu của người dùng công nghệ nói chung cũng như các fan “nhà Táo” nói riêng. Không chỉ bởi chất lượng các mẫu MacBook của Apple là cực kỳ tốt, mà hệ điều hành macOS cũng mang tới một trải nghiệm gần như là vượt trội so với bất cứ đối thủ nào trên thị trường.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất macbook-air-2018-tan-trang-gia-re-nhu-iphone-xs Không phải thương hiệu, hiệu năng hay bàn phím, tôi chọn Macbook vì thiết kế và màn hình

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm nhấn đặc trưng của dòng MacBook thu hút người dùng, như thiết kế đẹp, nền tảng phần mềm tối ưu hoá, chất lượng gia công rất tốt,… thì thứ khiến tôi cảm thấy cực kỳ và cực kỳ tâm đắc với chiếc MacBook không phải là bất cứ yếu tố nào kể trên, mà tới từ một yếu tố quyết định tới phần lớn trải nghiệm của người dùng. Đó chính là màn hình.

Apple từ lâu đã đặt yếu tố chất lượng màn hình lên hàng đầu trên các dòng sản phẩm của mình, trong đó, thuật ngữ Retina là một thuật ngữ được Apple sử dụng để ám chỉ các loại màn hình có chất lượng cao và độ chi tiết sắc nét. Vậy màn hình trên các mẫu MacBook có điểm gì khác biệt so với phần lớn các mẫu laptop Windows trên thị trường mà nó khiến nhiều người phải “móc hầu bao” ra để có thể có được trải nghiệm tốt với màn hình này?

Mục Lục

Màn hình Retina

Năm 2010, khi chiếc iPhone 4 huyền thoại lần đầu được giới thiệu, Steve Jobs đã khai sinh ra thuật ngữ “màn hình Retina”, ám chỉ một màn hình có độ phân giải cao hơn, vượt ngưỡng mà mắt người dùng có thể phân biệt được các điểm ảnh ở khoảng cách sử dụng thông thường.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Retina-Display-Jobs-820x420 Không phải thương hiệu, hiệu năng hay bàn phím, tôi chọn Macbook vì thiết kế và màn hình

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iphone-5-official-photo-from-apple-event-engadget Không phải thương hiệu, hiệu năng hay bàn phím, tôi chọn Macbook vì thiết kế và màn hình

Apple cho biết ở khoảng cách sử dụng thông thường, các mẫu máy được trang màn hình Retina sẽ có độ phân giải cao hơn, chi tiết sắc nét ở mức mắt thường không nhìn thấy được những điểm ảnh nhỏ liti trên màn hình. Giúp hình ảnh mịn màng hơn và có độ chi tiết cao hơn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất man-hinh-retina-la-gi-6 Không phải thương hiệu, hiệu năng hay bàn phím, tôi chọn Macbook vì thiết kế và màn hình  Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất man-hinh-retina-la-gi-7 Không phải thương hiệu, hiệu năng hay bàn phím, tôi chọn Macbook vì thiết kế và màn hình

Apple cũng tính toán và đưa ra con số “điều kiện sử dụng ở khoảng cách thông thường”. Trong đó với iPhone là 25cm và với iPad là 38cm. Và để đáp ứng điều kiện này, một màn hình Retina, ví dụ như trên một chiếc iPhone, mà cụ thể ở đây là iPhone 4 với màn hình 3.5 inch, sẽ phải có mật độ điểm ảnh đạt mức trên 300ppi (tức là 300 điểm ảnh trên một inch diện tích).

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất man-hinh-retina-la-gi-3 Không phải thương hiệu, hiệu năng hay bàn phím, tôi chọn Macbook vì thiết kế và màn hình

iPhone 4 có màn hình 3.5 inch với độ phân giải 960 x 640, ở độ phân giải này, chia cho kích thước 3.5 inch, chúng ta sẽ có mật độ điểm ảnh tương ứng là 326ppi. Và với 326ppi, người dùng iPhone sẽ không thể nhìn được các điểm ảnh trên màn hình một cách rời rạc. Cho những ai chưa biết thì mật độ điểm ảnh 326ppi vẫn được Apple sử dụng cho tới tận ngày hôm nay trên chiếc iPhone 11 mới nhất.

Ưu điểm và nhược điểm của màn hình Retina

Với bản chất là màn hình sử dụng tấm nền LCD IPS cùng với một độ điểm ảnh cao thì màn hình Retina sẽ cho khả năng hiển thị chính xác, màu sắc, độ tương phản, các thứ đều tốt hơn so với màn hình IPS thông thường, kèm theo đó là góc nhìn rộng hơn rất nhiều, giúp người sử dụng có thể nhìn rõ màn hình cho dù họ có nghiêng sang trái hay sang phải.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iphone11widefront-1-920x518 Không phải thương hiệu, hiệu năng hay bàn phím, tôi chọn Macbook vì thiết kế và màn hình

Từ lâu, các thiết bị của Apple sử dụng màn hình Retina đều được những chuyên gia về đồ hoạ tin dùng, bởi màn hình Retina trên MacBook, iPhone cho độ chính xác màu sắc là gần như tuyệt đối, giúp họ có thể dễ dàng kiểm soát sự phối màu mà không bị sai màu sắc quá nhiều. Chưa kể màn hình có độ phân giải cao cũng sẽ giúp người dùng chuyên và không chuyên có thể trải nghiệm các nội dung số ở một “level” cao cấp hơn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất apple-1 Không phải thương hiệu, hiệu năng hay bàn phím, tôi chọn Macbook vì thiết kế và màn hình

Để nói về nhược điểm của màn hình Retina thì chúng ta có thể chỉ ngay ra nhược điểm lớn nhất và cũng là dễ nhìn thấy nhất ở màn hình Retina. Đó chính là các màn hình Retina của Apple đều có viền màn hình khá dày, cũng như độ dày của tấm nền màn hình là khá lớn. Tuy nhiên, nhược điểm này chỉ tồn tại trên các loại màn hình Retina đời đầu bởi giới hạn về công nghệ. Còn với các màn hình Retina hiện tại, Apple đã có thể mang tới một loại màn hình với viền màn hình siêu mỏng, tăng cường trải nghiệm của người dùng.

Màn hình Retina phổ biến tới mức nào?

Có thể thấy, là một công nghệ giúp Apple thay đổi cái cách mà người dùng nghĩ về chất lượng màn hình, ở thời điểm hiện tại, tất cả các dòng sản phẩm của Apple đều được trang bị công nghệ màn hình Retina này. Qua thời gian, Apple cũng tiên phong ra nhiều biến thể khác của màn hình Retina, như Super Retina, Retina HD, Liquid Retina, Super Retina XDR hay thậm chí cả Retina 4K, 5K, 6K. Tuy nhiên về cơ bản, các loại màn hình Retina vẫn dựa trên một công thức đơn giản mà Apple luôn luôn áp dụng: Mật độ điểm ảnh cao, chất lượng hiển thị và trải nghiệm sử dụng tuyệt vời.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất apple-retina-display-devices Không phải thương hiệu, hiệu năng hay bàn phím, tôi chọn Macbook vì thiết kế và màn hình

Màn hình Retina xuất hiện từ mẫu iPhone 4, the new iPad và cho tới tận bây giờ iPhone 11 và nhiều loại iPad hiện tại tiếp tục kế thừa công nghệ màn hình này với các nâng cấp đáng giá về trải nghiệm của người dùng. Với MacBook, Apple cũng mang công nghệ màn hình này lên nhiều dòng MacBook của mình như the MacBook, MacBook Pro và MacBook Air.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất macbook_air_2018_vs_old_macbook Không phải thương hiệu, hiệu năng hay bàn phím, tôi chọn Macbook vì thiết kế và màn hình

Mặc dù với MacBook Air, do hạn chế nhiều mặt về công nghệ, mãi cho tới năm 2018, dòng sản phẩm này mới được Apple “refresh” lại với một thiết kế mới cùng nâng cấp đáng giá về màn hình, đó chính là được trang bị màn hình Retina cao cấp với chất lượng hiển thị được cải tiến lên một “tầm cao” mới. Với màn hình Retina, khoảng cách giữa MacBook Air và MacBook Pro đã được thu hẹp lại, giờ đây người dùng MacBook Air có thể được trải nghiệm một công nghệ màn hình tuyệt vời không còn độc quyền trên dòng Pro nữa.

Tạm kết

Apple là một nhà sản xuất hàng đầu trong việc tiên phong các công nghệ mới, màn hình Retina là một trong số đó. Đây được cho là một trong những công nghệ giúp thay đổi quan điểm người dùng, thay đổi cách nhìn nhận của người dùng về cách màn hình hiển thị, mang tới một trải nghiệm sử dụng cao cấp nhất dành riêng cho các fan nhà Táo.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất dims-6 Không phải thương hiệu, hiệu năng hay bàn phím, tôi chọn Macbook vì thiết kế và màn hình

Sự khác biệt về trải nghiệm người dùng đã dần mở rộng khoảng cách giữa laptop Windows và các thiết bị MacBook. Mặc dù nhiều mẫu laptop Windows ở thời điểm hiện tại đã có thể mang tới trải nghiệm sử dụng gần như tương tự MacBook, nhưng, khi kết hợp với các yếu tố khác, như thiết kế, nền tảng phần mềm và hệ sinh thái độc quyền của Apple, người dùng công nghệ vẫn đang có xu hướng sử dụng các thiết bị MacBook nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.