Hướng dẫn sử dụng cơ bản cho người mới sử dụng Macbook

Bạn là một người dùng Windows lâu năm và vừa mới mua chiếc Macbook nên chưa biết đâu là những tính năng nổi bật của máy để dễ dàng sử dụng. Đừng lo hôm nay mình sẽ chỉ cho bạn “vài đường cơ bản” cách sử dụng Macbook cho người mới bắt đầu sử dụng Macbook.

Mục Lục

TẠO TÀI KHOẢN KHÁCH TRÊN MACBOOK 

Theo cá nhân Lucas nghĩ đây sẽ là điều đầu tiên bạn nên làm khi mới cầm máy về. Việc tạo khoản khách sẽ giúp cho bạn có thể bảo vệ được các dữ liệu, thông tin trên Macbook mỗi khi bạn cho ai đó mượn máy. Tất nhiên với cách này thì bạn sẽ có thể quản lý tất cả những thứ họ có được quyền xem hay không được quyền xem. Nhờ đó bạn cũng sẽ có thể bảo vệ dữ liệu của bạn một cách an toàn nhất mỗi khi cho người khác mượn máy.

 • Vào biểu tượng Apple > chọn System Preferences > Chọn Users and Groups > Chọn vào icon hình ổ khóa > Nhập mật khẩu tài khoản admin trên máy > Chọn Unlock > Chọn Guest Users > Đánh dấu tick vào Allow guests to log into this computer (để quản lý sâu hơn những gì “khách” có thể truy cập bạn chọn vào Open Parental Control) Thoát ra và kiểm tra lại đã tạo thành công chưa nhé.

Hướng dẫn sử dụng cơ bản cho người mới sử dụng Macbook

 

CÀI ĐẶT GÕ TIẾNG VIỆT TRÊN MACBOOK

Vấn đề tiếp theo bạn cần làm đó chính là cài đặt gõ tiếng việt trên Macbook. Và tất nhiên với Macbook thì bạn vẫn chưa biết cách làm như thế nào. Vậy thì cứ làm theo các bước sau là sẽ được nhé!

 • Chọn biểu tượng Apple > Chọn System Preferences > Chọn Keyboard > Nhấp vào Input Sourrces rồi chọn vào dấu “+” để thêm cách thức gõ tiếng Việt > Nhập Vietnamese trong khung tìm kiếm > Chọn kiểu gõ và chọn Add

Hướng dẫn sử dụng cơ bản cho người mới sử dụng Macbook

CÁC TỔ HỢP PHÍM THÔNG DỤNG TRÊN MACBOOK

Thật ra thì trên Macbook có rất nhiều tổ hợp phím để giúp bạn thao tác, sử dụng máy tính nhanh chóng. Nhưng ở đây mình sẽ chỉ cho các bạn một số tổ hợp phím mà chắc chắn bạn sẽ sử dụng thường xuyên:

Phím tắt khi sử dụng trình duyệt web Safari:

 • Command + T : Mở trang tab duyệt web mới.
 • Command + Shift + T : Mở lại tab bạn vừa đóng.
 • Command + Shift + N: Mở trang tab ẩn danh mới.

Các phím tắt sử dụng để chụp ảnh màn hình:

 • Command + Shift + 3: Chụp toàn màn hình của máy hiện tại.
 • Command + Shift + 4: Chụp màn hình theo vùng.
 • Command + Shift + 4 + Phím cách : Chụp ảnh màn hình theo cửa sổ ứng dụng.

Hướng dẫn sử dụng cơ bản cho người mới sử dụng Macbook

Cách thao tác nhanh tính năng Room:

 • Command + Option + 8: Phóng to nhanh màn hình.
 • Command + Option + Plus Key: Phóng to màn hình tùy vào mức độ mà bạn muốn.

Các phím tắt thông dụng khác:

 • Option + Delete: Xoá một từ gần nhất khi bạn đang nhập liệu.
 • Shift + Option+ Phím mũi tên trái/phải: Chọn nhanh (bôi đen) từng từ.
 • Command +H: Ẩn cửa sổ bạn đang mở.

HƯỚNG DẪN GIẢI NÉN FILE TRÊN MACBOOK

Tất nhiên việc chia sẽ, di chuyển dữ liệu của người dùng này sang người dùng khác thì việc nén file để giúp cho giảm trọng lượng file, tăng tốc độ truyền, tăng bảo mật là điều gần như ai cũng có thể làm. Nhưng nếu bạn nhận được một tệp nén từ người khác mà bạn vẫn chưa biết cách mở thì phải làm như thế nào. Đừng lo làm theo các bước sau đây là được nhé

 •  Vào App Store > Tải phần mềm giải nén The Unarchiver > Chọn file cần giải nén > Nhấn chuột phải chọn Lấy thông tin > Tại mục Mở bằng chọn ứng dụng mặc định là The Unarchiver > Chọn vào Thay đổi tất cả.

Hướng dẫn sử dụng cơ bản cho người mới sử dụng Macbook

HƯỚNG DẪN ĐẶT HẸN GIỜ BẬT TẮT MÁY TRÊN MACBOOK

Có một số trường hợp bạn muốn mở một bài nhạc để cho dễ ngủ nhưng lại lo lắng rằng mình sẽ ngủ quên và máy sẽ chạy suốt đêm thì sao? Vậy mình sẽ chỉ cho bạn cách giải quyết vấn đề trên cực kỳ đơn giản chỉ với vài bước

 • Chọn System Preferences > Chọn Energy Saver > Chọn Schedule > Tùy chỉnh thời gian, trạng thái > Chọn Ok.

Hướng dẫn sử dụng cơ bản cho người mới sử dụng Macbook

CÁCH XEM LẠI MẬT KHẨU WIFI ĐÃ LƯU TRÊN MACBOOK

Trong những trường hợp bạn muốn chia sẻ mạng wifi mà trên máy của mình đang kết nối, nhưng bạn lại không nhớ mật khẩu. Vậy thì chúng ta phải làm như thế nào? Làm theo Lucas thử nhé!

 • Truy cập Keychain Access > Chọn System > Chọn Passwords Chọn WiFi mà bạn muốn xem > Tick chọn vào ô Show password > Nhập mật khẩu của Keychain Access > Chọn OK > Nhập tên và mật khẩu máy tính của bạn > Chọn Allow.

HƯỚNG DẪN KÍCH HOẠT PAPER TAPE TRONG CALCULATOR TRÊN MACBOOK

Paper Tape là một tính năng ẩn trong ứng dụng Calculator cho phép người sử dụng MacBook hiển thị tất cả các phép tính đã nhập vào lên trên một tờ giấy ảo nhỏ màu trắng, hỗ trợ người dùng một cách tốt nhất.

 • Vào Launchpad > Chọn  Chọn Open Paper Tape > Chọn Windows > Chọn Show Paper Tape hoặc nhấn tổ hợp phím Command + T 

2 thoughts on “Hướng dẫn sử dụng cơ bản cho người mới sử dụng Macbook

 1. Phong says:

  Tôi xin hỏi MacBook 13 của tôi khi sử dụng bộ gõ tiếng Việt trong Google Mail thường bị nhảy 2 khoảng trống, xin chỉ dẫn cách khắc phục.
  Xin cảm ơn

 2. Phạm An says:

  Trong trường hợp này anh thử kiểm tra lại bộ gõ tiếng việt trên Macbook của mình bằng cách Apple > System Preferences > Keyboard > Input Sourrces rồi chọn vào dấu “+” để thêm cách thức gõ tiếng Việt > Nhập Vietnamese trong khung tìm kiếm > Chọn kiểu gõ. Trong trường hợp này anh nên chọn bộ gõ chính là “ABC” và “Telex” hoặc “ABC” và “VNI”tùy theo kiểu gõ của mình anh nhé. Còn nếu vẫn bị lỗi thì anh có thể tải phần mềm Việt EVkey cho MacBook để sử dụng cũng được ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.