Gấp đến mấy cũng không nên mua MacBook lúc này

Mục Lục

Hiện tại là thời điểm tồi tệ nhất để mua máy tính xách tay MacBook mới của Apple.

Chia sẻ trên Fanpage  Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook  Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Không chỉ với dòng laptop MacBook, mọi phiên bản máy tính xách tay mà Apple hiện đang cung cấp trên trang web chính thức của mình, bao gồm MacBook 2015, MacBook Pro 2015, MacBook Pro 2107 và MacBook Air 2015/ 2017 đều không phải lựa chọn tốt lúc này.

Dưới đây là 4 lý do bạn cần cân nhắc trước khi mua Macbook mới.

1. Lỗi bàn phím

Macbook có rất ít cổng kết nối
Macbook có rất ít cổng kết nối

Trong hai năm trở lại đây, loạt MacBook Pro năm 2016 và 2017 luôn được đánh giá rất tốt. Mặc dù các tùy chọn có thanh cảm ứng Touch Bar có giá hơi cao nhưng bạn hoàn toàn có thể mua các mô hình không có Touch Bar. Thậm chí, các mô hình này chỉ đi kèm với một cổng USB-C, khá bất tiện cho việc kết nối và có khả năng Apple cũng sẽ không bổ sung thêm cổng kết nối vào loạt máy tính xách tay sắp tới của mình.

Gấp đến mấy cũng không nên mua MacBook lúc này – 1

MacBook có rất ít cổng kết nối.

Một điểm trừ lớn khác trên dòng Macbook mới 2016 và 2017 chính là thiết kế bàn phím kiểu “bướm” – butterfly. Đây là một phong cách thiết kế mới, cho phép Apple chế tạo máy tính xách tay mỏng hơn và được cho là mang đến trải nghiệm đánh máy tốt hơn.

Tuy nhiên, mới đây không ít người dùng phàn nàn rằng một số phím không đáp ứng. Trang tin công nghệ AppleInsider cũng cho hay bàn phím MacBook Pro 2016 với bàn phím kiểu bướm thực sự đã thất bại so với các thiết bị cũ hơn.

Trong các bài thử nghiệm, phím “G” trên MacBook Pro 2016 thường khá lì. Khi đem đi bảo hành, Apple không thể thay thế riêng phím “G” cho bạn, nhà sản xuất này sẽ thay thế toàn bộ phần thân của MacBook Pro, bao gồm cả pin. Giá sửa chữa không có bảo hành thậm chí còn lên tới 700 USD (tương đương 15,9 triệu đồng), thực sự là quá đắt.

Hy vọng rằng, Apple sẽ sớm khắc phục các vấn đề bàn phím trong MacBook Pro tiếp theo. Nếu đang muốn mua một chiếc MacBook Pro mới bây giờ, bạn nên chờ đợi cho đến khi “Nhà Táo” ra mắt các mô hình mới để xem Apple có giải quyết các vấn đề về bàn phím hay không.

2. Giá quá cao

Giá bán của MacBook quá cao trong khi phần cứng chưa kịp cập nhật.

Bạn có thể mua một chiếc MacBook Pro 15 inch 2015 cũ từ Apple với giá 2.000 USD (khoảng 45,5 triệu đồng) mà vẫn có một bàn phím cũ đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, vì là phiên bản 2015 nên máy chỉ sử dụng các bộ phận phần cứng gần ba tuổi.

Gấp đến mấy cũng không nên mua MacBook lúc này – 2

Giá bán của MacBook quá cao trong khi phần cứng chưa kịp cập nhật.

Tất nhiên, MacBook Pro 2015 vẫn sẽ chạy “ngon” các nhiệm vụ cơ bản dù không được nhanh chóng như các mô hình gần đây. Tuy nhiên, mức giá lên tới 2.000 USD vẫn được xem là quá cao cho máy tính cũ, đặc biệt nếu bạn chỉ muốn chạy các ứng dụng cơ bản như trình duyệt web.

3. MacBook Air đã quá lỗi thời

MacBook vẫn luôn là sản phẩm ao ước của nhiều người.

MacBook Air là máy tính xách tay MacBook rẻ nhất của Apple với giá chỉ từ 1.000 USD (tương đương 22,7 triệu đồng) nhưng lại có tốc độ quá chậm. Mô hình MacBook Air năm 2017 thậm chí chỉ chạy trên bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 5 từ năm 2014. Ngược lại, Intel đã sản xuất chip thế hệ thứ tám, đủ thấy sự lỗi thời của loạt sản phẩm này.

Gấp đến mấy cũng không nên mua MacBook lúc này – 3

MacBook vẫn luôn là sản phẩm ao ước của nhiều người.

Không những vậy, MacBook Air có màn hình độ phân giải thấp hơn nhiều so với màn hình “Retina” gần đây của công ty. Màn hình MacBook Air cũng có chất lượng màu sắc và độ tương phản kém tương đối so với màn hình Retina trên các máy tính xách tay MacBook mới hơn.

Thêm vào đó, có tin đồn còn khẳng định rằng Apple sẽ sớm công bố một mẫu MacBook Air vào năm 2018. Vì vậy, nếu đang tìm kiếm một chiếc laptop siêu di động và có tính năng giống như MacBook Air, người dùng nên chờ đợi thêm một thời gian nữa.

4. MacBook đang có hiệu suất kém đi

Ưu điểm của MacBook là nhẹ, mỏng và đẹp.

MacBook của Apple cực kỳ nhẹ và linh hoạt, thậm chí còn hơn cả MacBook Air. Mặt khác, giá bán của chúng lại tương đối cao so với mặt bằng chung.

Gấp đến mấy cũng không nên mua MacBook lúc này – 4

Ưu điểm của MacBook là nhẹ, mỏng và đẹp.

Ngoài vấn đề lỗi bàn phím gần đây, MacBook cũng có hiệu suất tương đối yếu và chỉ phù hợp với các nhiệm vụ cơ bản. Bạn chỉ nên lựa chọn chúng nếu đánh giá cao trọng lượng nhẹ và tính di động.

Kết luận

Bạn vẫn có thể mua MacBook Pro mới nhất của Apple nhưng nên cẩn thận với bàn phím kiểu bướm mới. Nếu may mắn, bạn sẽ là một trong những người may mắn không gặp phải vấn đề này.

Đối với các mô hình MacBook 15 inch 2015 cũ hơn hay MacBook Air, người dùng nên mua chúng từ cửa hàng Mac đã được tân trang lại của Apple, vì sẽ là lãng phí khi chỉ một thời gian ngắn nữa, phiên bản mới sẽ được “ra lò”.

*Lưu ý: Giá bán của các sản phẩm trong bài chỉ áp dụng cho thị trường Mỹ.

Nguồn: An Nhiên (Dân Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.