Facebook, Apple có thể gặp rắc rối lớn dưới thời ông Biden

Một loạt công ty công nghệ lớn bao gồm Facebook, Amazon, Apple và Alphabet đã có giá cổ phiếu giảm trong thời điểm diễn ra cuộc chiến giành ghế tại Thượng viện Mỹ.

Những lo ngại của các hãng công nghệ gia tăng sau khi Raphael Warnock và mục sư Jon Ossoff thắng 2 ghế Thượng viện ở bang Georgia, qua đó giúp đảng Dân chủ thắng thế tại Thượng viện Mỹ.

Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush cho biết việc đảng Dân chủ chiếm ưu thế tại Thượng viện có thể khiến các công ty lớn như Apple, Facebook gặp nhiều khó khăn.

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden. Ảnh: Getty Images.


“Đảng Dân chủ ngày càng chỉ trích quyền lực thị trường của các công ty Internet”, Ives cho biết một số nghị sĩ như Elizabeth Warren đã kêu gọi chia tách, hoặc tăng cường quy định giám sát các hãng công nghệ lớn.Ngay sau khi 2 ứng viên Dân chủ tuyên bố chiến thắng, cổ phiếu của n, Facebook, Alphabet và Netflix đều giảm từ 0,4-2,1%, trong khi chỉ số công nghiệp trung bình của S&P 500 và Dow Jones tăng khoảng 1,5%.

Đồng quan điểm, nhà phân tích Justin Post từ Bank of America cho rằng việc kết quả bầu cử “dịch chuyển về màu xanh” có thể cản trở việc kinh doanh của các ông lớn truyền thông như Facebook, Google.

Sự giám sát chặt chẽ từ quốc hội do đảng Dân chủ chiếm ưu thế có thể thắt chặt việc sử dụng dữ liệu người dùng của các công ty. Không chỉ vậy, trong tài liệu dài 450 trang được công bố tháng 10/2020, một thành viên đảng Dân chủ đã kiến nghị quốc hội hạn chế hành vi phi cạnh tranh của Amazon, Apple, Google và Facebook bằng hành động, kể cả việc “buộc các công ty tan rã”.

Theo Ives, ý tưởng buộc các hãng công nghệ chia tách đã được đưa ra bởi các quan chức chính phủ Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, chưa có động lực chính trị đủ mạnh để thúc đẩy kế hoạch ấy. “Giờ đây, mọi thứ đã thay đổi khi Phố Wall ngày càng muốn giám sát mô hình kinh doanh từ những gã khổng lồ công nghệ như Amazon, Google, Apple và Facebook”, Ives cho biết.

Một trong những chủ đề có thể được đưa ra quốc hội tranh luận là việc có nên bãi bỏ Điều 230 hay không. Được thông qua thành luật vào năm 1996, điều luật này mang lại cho Alphabet và Facebook một lá chắn chống lại trách nhiệm pháp lý đối với các hành động và lời nói của người dùng trên nền tảng của họ một cách hiệu quả.

Tổng thống Donald Trump đã chiến đấu hết mình để bãi bỏ Điều 230 trong nhiệm kỳ của mình, tuy nhiên quốc hội đã tích cực thăm dò các CEO công nghệ hàng đầu về việc điều luật này có khiến công ty trở nên xấu hơn hay không.

Cổ phiếu các hãng công nghệ liên tục tăng trong năm 2020, với Facebook, Apple, Amazon và Alphabet nằm trong số 10 cổ phiếu hàng đầu của S&P Bắc Mỹ. Cổ phiếu của họ trên sàn Nasdaq cũng tăng hơn 40%.

Sự tăng trưởng này đã thu hút chú ý từ các nhà lập pháp. “Các công ty công nghệ lớn có quá nhiều quyền lực đối với nền kinh tế, xã hội và nền dân chủ của chúng ta”, nghị sĩ Elizabeth Warren cho biết. Bây giờ, sự giám sát có thể đạt đến đỉnh điểm khi đảng Dân chủ chiếm ưu thế tại Thượng viện.

Theo Zing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.