Được gì và mất gì khi chọn MacBook M1?

Mục Lục

Hiệu năng siêu mạnh, hoạt động mát mẻ, yên tĩnh, thời lượng pin cả ngày… là những lời khen ngợi dành cho những chiếc MacBook M1 mà chúng ta có thể thấy ở khắp mọi nơi. 

Nhưng liệu có thật MacBook M1 tuyệt vời đến mức chỉ toàn ưu điểm mà không có nhược điểm nào đáng kể? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Mua MacBook M1, chúng ta được gì?

Khoan nói về hiệu năng mạnh hay yếu đến đâu, cái đầu tiên chúng ta thấy được khi Apple chuyển sang MacBook M1 là không còn tùy chọn bộ xử lý cao hay thấp như Intel nữa. Chúng ta chỉ cần lựa chọn RAM và lưu trữ phù hợp nhu cầu. Thậm chí ngay cả giữa MacBook Air và MacBook Pro và Mac mini cũng không còn bị phân biệt giữa bộ xử lý hiệu năng cao, tiết kiệm điện và siêu tiết kiệm điện nữa.

Giả sử bộ xử lý của Apple thừa sức mạnh để thay cho cấu hình Intel Core i7 trước đây, trong khi đó mức giá lại tương đương mức cấu hình cơ bản của các năm trước thì rõ ràng MacBook M1 là một lựa chọn có mức giá hời.

Tiếp theo, một điều chắc chắn là MacBook M1 mát hơn so với Intel. Điều này đã được nhiều trang công nghệ trên thế giới thử nghiệm thực tế. Thậm chí với MacBook Air dù không có quạt tản nhiệt thì máy vẫn hoạt động bình thường, không khác gì điện thoại hay máy tính bảng.

Mát hơn đồng nghĩa với việc thời lượng pin dài hơn. Apple công bố thời lượng pin của MacBook M1 gần gấp đôi so với MacBook Intel. Thử nghiệm thực tế từ các trang công nghệ uy tín đều cho thấy MacBook M1 dễ dàng vượt qua một ngày làm việc với nhiều tác vụ từ nhẹ đến nặng.

Quay lại với hiệu năng, khi ra mắt M1, Apple khoe con chip của mình mạnh gấp x lần CPU Intel, đồ họa tích hợp mạnh hơn y lần… Các bài kiểm tra điểm hiệu năng thực tế cũng chứng minh điều đó. Nhưng khoan, hiệu năng này chỉ thực sự mạnh với các ứng dụng đã được tối ưu cho tập lệnh ARM, trong đó đa phần đều là của Apple ví dụ như Final Cut, trình duyệt web Safari…

Chọn MacBook M1, chúng ta mất gì?

Hiệu năng mạnh, pin cả ngày, mát mẻ lại chẳng còn phải chọn i3, i5 i7. Nghe qua thì dường như rất lý tưởng. Nhưng các bạn cũng phải tỉnh táo đánh giá chính xác nhu cầu sử dụng thực tế. Bản thân MacBook M1 dù được Apple làm tốt đến đâu thì nó vẫn còn rất sơ khai.

Nói về hiệu năng, như đã đề cập ở trên, M1 có mạnh nhưng sức mạnh ấy chỉ thực sự phát huy trên các ứng dụng đã được tối ưu. Còn đa số phần các phần mềm khác như Photoshop, Lightroom, Premiere… và rất rất nhiều phần mềm phải vẫn phải chạy qua phần mềm mô phỏng Rosetta 2.

Nhiều đánh giá ban đầu cho rằng việc chạy mô phỏng qua Rosetta 2 vẫn cho hiệu năng khá tốt. Nhưng chẳng có điều gì chắc chắn là nó sẽ ổn định về lâu dài. Và bạn cũng phải cân nhắc xem, vài năm nữa khi Apple ngừng hỗ trợ Rosetta 2 thì các phần mềm bạn hay sử dụng đã được tối ưu cho ARM chưa?

Một số bài thử nghiệm khác còn cho thấy MacBook M1 khá chật vật với độ phân giải màn hình cao ví dụ như 5K hay 6K, không những thế Apple lại chỉ cho phép người dùng xuất ra một màn hình rời. Chẳng phải M1 có đồ họa tích hợp vô cùng mạnh mẽ cơ mà? Câu trả lời có lẽ tiếp tục nằm ở vấn đề tối ưu.

Intel đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc tối ưu đồ họa tích hợp giúp cho việc xuất vài màn hình rời trở nên dễ dàng. Trong khi đó, chip ARM của Apple bấy lâu nay dù mạnh đến đâu thì vẫn chỉ dùng với một màn hình duy nhất với độ phân giải không quá 3K (Apple Watch, iPhone, iPad…). Vì vậy cũng không quá bất ngờ khi mà MacBook M1 lại không thể xuất nhiều màn hình cũng không hoạt động mượt mà với màn hình độ phân giải quá cao.

Tiếp đến, bộ xử lý M1 hiện tại mới chỉ hỗ trợ tối đa 16GB RAM, nên đối với những người dùng chuyên nghiệp thì hiện tại vẫn chưa thể đáp ứng.

Một điều nữa, dễ thấy rằng Apple vẫn bán song song MacBook Pro 13 inch phiên bản Intel cao cấp, MacBook mini phiên bản Intel. Điều đó có nghĩa rằng Apple cũng chưa hoàn toàn tự tin vào sản phẩm mới của mình.

Tóm lại, chọn Intel hay chọn M1?

Nếu nhu cầu của bạn rất cơ bản, chỉ cần duyệt web, chỉnh sửa hình ảnh cơ bản, một vài ứng dụng văn phòng và không có nhu cầu sử dụng với màn hình rời độ phân giải cao thì MacBook M1 là một lựa chọn rất đáng để thử với giá hợp lý, pin dài, hiệu năng mạnh mẽ.

Apple MacBook Air 2020

Nhưng nếu bạn cần sử dụng nhiều ứng dụng, phần mềm khác nhau, cần sự ổn định, cần dung lượng RAM nhiều hơn 16GB hay đơn giản bạn là người muốn một cái gì đó an toàn thì bạn vẫn nên lựa chọn MacBook trang bị bộ xử lý Intel cho đến khi nào Apple cơ bản hoàn thiện quá trình chuyển đổi từ Intel sang ARM.

Theo cellphones

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.