Apple chuyển sang công nghệ màn hình Mini-LED

Theo một số báo cáo gần đây cho biết, Apple đang lên kế hoạch sử dụng màn hình Mini-LED mới trên một số dòng sản phẩm ra mắt trong vài năm tới, bao gồm cả máy tính xách tay Mac và iPad.

Công nghệ Mini-LED là gì?

Các màn hình LCD mà Apple sử dụng hiện đang dùng đèn LED hoặc điốt phát sáng bên trong để chiếu sáng nền cho màn hình hiển thị. Mini-LED, như tên gọi cho thấy thì nó sở hữu công nghệ khá giống LED nhưng các điốt bây giờ sẽ được làm nhỏ hơn 0.2mm.

Một thiết bị như TV có màn hình LCD sử dụng đèn LED để chiếu sáng, với bảng điều khiển được dùng để điều chỉnh ánh sáng được hiển thị lên màn hình. Tùy thuộc vào nội dung được hiển thị trên màn hình, đèn LED sẽ được phát sáng hoàn toàn cho những điểm ảnh sáng hoặc được làm tối hơn cho những điểm ảnh tối. Được biết, các mẫu MacBook của Apple hiện đang sử dụng một dải đèn LED ở phía dưới, trong khi Pro Display XDR mới sử dụng tới 576 đèn LED. Một màn hình mini-LED sẽ hơi giống với Pro Display XDR, nhưng có nhiều đèn LED hơn.

So với màn hình LCD truyền thống sử dụng nhiều đèn LED, một tấm nền sáng với Mini-LED sẽ sử dụng nhiều LED hơn và đem đến các khu vực tối nhiều hơn để làm việc. Một màn hình truyền thống có thể sử dụng hàng trăm đèn LED, nhưng màn hình Mini-LED có thể có hơn một nghìn. Trên thực tế, Apple được cho là đang khám phá màn hình mini LED sử dụng 10.000 đèn LED và mỗi đèn có kích thước dưới 200 micron.

Cải tiến của Mini-LED

Do có nhiều đèn LED cũng như nhiều vùng tối hơn, màn hình Mini-LED có thể cung cấp màu đen sâu hơn, màu sắc phong phú cũng như độ tương phản tốt hơn. Từ đó các hình ảnh từ màn hình Mini-LED sẽ có chất lượng hiển thị màu sắc tốt hơn.

 

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple từng chia sẻ rằng việc Apple chuyển sang Mini-LED sẽ giúp các sản phẩm trong tương lai của hãng sẽ có thiết kế mỏng, nhẹ hơn đồng thời sở hữu nhiều lợi ích giống như OLED. Mini-LED đem đến chất lượng màu đen sâu gần bằng và HDR tốt hơn OLED, nhưng nó lại còn không có các hiện tượng burn-in hay xuống cấp.

Màn hình LCD sử dụng LED-backlit còn tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với đèn huỳnh quang catốt lạnh được sử dụng cho màn hình LCD trước đây. Do đó, màn hình Mini-LED sẽ giúp tiết kiệm lượng lượng hơn

Mini-LED so với Micro-LED và OLED

Mặc dù sở hữu tên gọi khá giống nhau nhưng trên thực tế, có khá nhiều điểm khác biệt giữa Micro-LED và Mini-LED. Cụ thể, màn hình Mini-LED giống như đèn nền LED được sử dụng ngày nay nhưng dùng nhiều đèn LED hơn cho các khu vực dimming. Trong khi đó Micro-LED lại giống với OLED hơn, có các điểm ảnh tự phát sáng mà mỗi điểm ảnh có thể được chiếu sáng độc lập.

Apple cũng đang làm việc trên công nghệ Micro-LED. Tuy nhiên, công nghệ Mini-LED sẽ xuất hiện đầu tiên trong iPad và Mac vì công nghệ micro-LED hiện nay rất đắt đỏ.

Trong khi đó, OLED là viết tắt cho điốt phát sáng hữu cơ và trên màn hình OLED thì mỗi pixel hoặc pixel phụ sẽ sáng lên theo một màu cụ thể hoặc được tắt đi cho một số màu nhất định, giúp hiển thị màu đen sâu hơn và có độ tương phản tốt nhất. Micro-LED cũng tương tự nhưng được làm từ vật liệu vô cơ không phân rã nhanh như OLED.

OLED vượt trội hơn so với công nghệ Mini-LED ở khoản nó tạo ra nhiều ánh sáng hơn, không có nhóm pixel nào liên quan. Còn micro-LED lại vượt trội hơn OLED ở khía cạnh độ sáng và nó không gặp vấn đề về hiện tượng burn-in hay độ sáng xuống cấp dần theo thời gian.

Apple hiện đã dùng màn hình OLED cho iPhone, nhưng OLED đang dần cho thấy nó quá đắt trên các màn hình hơn như máy Mac và iPad. Chính vì vậy, Apple được cho là sẽ bỏ qua công nghệ OLED trên Mac và iPad để sử dụng Mini-LED rồi tới Micro-LED.

Nhìn chung, Micro-LED là công nghệ tương lai mà Apple đang hướng tới, nhưng Mini-LED sẽ được sử dụng trong tương lai gần.

Sản phẩm dự kiến ​​sẽ có màn hình Mini-LED

Apple đang làm việc trên nhiều iPad và MacBook sử dụng công nghệ Mini-LED. Cụ thể, theo nhà phân tích ‌Ming-Chi Kuo‌ cho biết các sản phẩm sau đây sẽ sử dụng công nghệ màn hình mới này khi ra mắt trong 1 đến 2 năm tới:

  • MacBook Pro 16 inch
  • MacBook Pro 14,1 inch
  • iPad Pro 12.9 inch
  • iMac Pro 27 inch
  • iPad “giá rẻ”
  • iPad Mini

Dựa trên các tin đồn, có vẻ như kế hoạch cuối cùng của Apple là chuyển đổi nhiều dòng sản phẩm iPad và Mac sang công nghệ màn hình mini-LED. Dòng sản phẩm ‌MacBook Pro‌, iPad Pro và iMac Pro có thể là một số sản phẩm đầu tiên có màn hình Mini-LED.

Khi nào cần đến công nghệ Mini-LED?

Các sản phẩm đầu tiên sử dụng dùng màn hình Mini-LED được mong đợi ra mắt vào cuối năm 2020, nhưng do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 trên toàn cầu nên kế hoạch ra mắt của Apple đã bị trì hoãn. Kuo gần đây nói rằng chúng ta có thể không thấy bất kỳ thiết bị Mini-LED nào cho đến năm 2021, với việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu vào quý 3 năm 2020 và lắp ráp cuối cùng sẽ diễn ra vào quý 1 năm 2021.

Bản đồ chỉ đường:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.