Có thể dùng sạc iPad hoặc MacBook để sạc nhanh hơn cho iPhone: an toàn, đừng lo chai pin

Rất nhiều bạn cho rằng dùng sạc iPad, MacBook để sạc cho iPhone là không an toàn, nhanh chai pin, hỏng máy, sạc nhanh thì hết pin nhanh hơn, chai pin nhanh hơn. Thật ra cái này cũng đúng nhưng nó đúng với nhiều năm trước, công nghệ bây giờ thay đổi rồi, quan điểm này không còn phù hợp nữa. Trong bài viết mình sẽ cố gắng giải thích cho bạn hiểu về vấn đề sạc pin iPhone và các nguyên nhân làm chai pin. Hi vọng sẽ giúp được anh em.

Sạc zin kèm theo hộp iPhone vẫn luôn là 5W

Tất cả đời iPhone từ xưa đến nay, từ iPhone 2G đến iPhone Xs Max đều đi kèm cục sạc 5W – 5V – 1A. Ở các thế hệ trước thì không có vấn đề gì với cục sạc này, nhưng ở các đời iPhone mới, với dung lượng pin lớn hơn và cần sạc nhanh hơn thì cục sạc 5w hơi phế. Apple hơi keo kiệt khi chỉ cho người dùng cục 5w và bắt họ phải mua thêm cục sạc nhanh nếu có nhu cầu sạc nhanh hơn!

Có thể dùng sạc iPad hay MacBook để sạc cho iPhone

Như đã nói ở đầu bài, nhiều anh em cho rằng dùng sạc iPad và MacBook sẽ có dòng cao hơn và điều đó không an toàn cho thiết bị. Quan điểm trên là không đúng. iPhone của bạn chỉ lấy đủ dòng điện mà nó cần. Đối với những đời iPhone cũ chỉ cần dòng 5w thì cho dù bạn cắm sạc 10-12w thậm chí là sạc MacBook USB-C 29W hoặc lên tới 87W thì iPhone chỉ lấy đúng 5w mà nó cần. Công suất của cục sạc là công suất tối đa nó có thể cung cấp, còn nhận vào bao nhiêu thì iPhone nó quyết định, nó cần bao nhiêu sẽ lấy bấy nhiêu.

Và việc dùng sạc iPad hay MacBook sẽ giúp iPhone dòng Plus sạc nhanh hơn khi dùng cục sạc 5W, vì thực tế iPhone 6-7-8 Plus sẽ cần nhiều hơn là 1A khi nạp pin ở phần trăm thấp.

Giải pháp sạc nhanh cho iPhone 8 – Xs Max

Để sạc nhanh hơn, pin lithium thế hệ mới được áp dụng chuẩn sạc nhanh có mạch sạc dùng thuật toán điều khiển để sạc nhiều tế bào pin cùng lúc. Thuật toán này từng hãng sẽ tối ưu riêng. Các thế hệ iPhone mới: iPhone 8, 8 Plus, iPhone X, Xs, Xs Max đã được tích hợp công nghệ sạc nhanh lên đến 18W, nhưng rất tiếc là Apple vẫn không đi kèm cục sạc nhanh theo hộp.

Trong trường hợp này anh em có thể dùng sạc iPad 10-12W sẽ sạc nhanh hơn khá nhiều cục sạc zin theo máy (chỉ 5w), nhưng vẫn chưa phải là nhanh nhất vì iPhone 8 – Xs Max cần đến 18w để đạt được công suất sạc nhanh tối đa. Vì thế ta có thể dùng sạc MacBook USB-C Power Delivery để sạc với tốc độ nhanh nhất, tuy nhiên phải mua thêm sợi cáp USB-C to Lightning.

Hãng công bố khi dùng sạc 29w iPhone sẽ nhận được đủ dòng 18w, máy có thể sạc được 50% pin trong vòng 30p. Mình đã kiểm chứng trên iPhone Xs Max và hoàn toàn chính xác, đúng 30p được 50% pin, 80% pin trong vòng 1 tiếng.

Ngoài iPhone thì iPad cũng có thể sạc được nhanh hơn với sạc MacBook. Các máy được hỗ trợ sạc nhanh là iPad Pro 12.9” và iPad Pro 10.5”. Ngoài sạc Apple thì chúng ta còn có thể dùng sạc của bên thứ 3 để sạc nhanh, miễn là sạc này có tích hợp USB Power Delivery (USB-PD).

Đang tải 4349015_cover_pin_iphone.jpg…

Những nguyên nhân nào làm máy nhanh chai pin

Bất kỳ viên pin nào cho dù xịn đến mấy đều có tuổi thọ, dung lượng pin sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng và nên thay để đảm bảo hiệu năng và thời lượng sử dụng nếu chai hơn 20% pin. Tuy nhiên sẽ có những yếu tố làm pin nhanh chai hơn, hoặc kể cả ảnh hưởng đến nguồn, làm phù pin gây nguy hiểm đến sự an toàn của người sử dụng.

SẠC FAKE
Bạn có thể dùng bất kỳ cục sạc nào của Apple để sạc cho iPhone, iPad của bạn miễn là cục sạc đó phải là sạc chính hãng Apple. Sạc FAKE cho ra dòng có độ nhiễu xung điện cao (ripple noise) do không có IC lọc nhiễu, không có cơ chế bảo vệ quá dòng, quá áp. Pin sẽ dễ chai nếu bạn dùng sạc FAKE hoặc tệ hơn là làm hại nguồn máy, hoặc tệ hơn nữa là chết mạch sạc máy, chết nguồn.

NHIỆT ĐỘ NẠP
Nhiệt độ cao hoặc quá thấp là kẻ thù của pin lithium-ion. Độ chai pin phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ pin khi sạc. Vì nhiệt độ giới hạn của pin khi sạc quan trọng hơn nhiệt độ xả – khi sử dụng. Khi nhiệt độ khi sạc pin lớn hơn 45 độ hay dưới 0 độ thì pin chai rất nhanh do độ dẫn của vật liệu điện cực trong khoảng đó kém nhiều đi, làm giảm khả năng phản ứng của ion lithium với vật liệu điện cực, khi đó lithium sẽ được mạ lên bề mặt điện cực thay vì khuếch tán vào sâu bên trong vật liệu đồng nghĩa với việc tích trữ năng lượng của pin kém đi – pin chai.

MÁY CẠN PIN
Sử dụng máy xuống dưới mức điện áp quá thấp cũng phần nào ảnh hưởng đến độ chai pin vì tế bào pin lúc này sẽ khó phục hồi hơn, nhiệt độ sạc cao hơn. Anh em nên sạc ở mức trên 20% sẽ an toàn hơn.

Cuối cùng là link từ Apple cho anh em kiểm chứng:

Theo tinhte.vn 

Hiện tại Lucas Combo đang bán nhiều các loại sạc, cáp 29W, 61W, 87W USB-C và dây sạc USB-C ra lightning chính hãng Apple. Quý anh chị có thể:

Inbox ngay: combomacbook.com/inbox hoặc đt: 0902 391 348 – 0977 476 507

Địa chỉ mua hàng: 193/13 Nguyễn Đình Chính, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP HCM (Gần giao Huỳnh Văn Bánh, Lê Văn Sỹ)

Thời gian: 9-22h hằng ngày

Có thanh toán Cà thẻ miễn phí

Giao hàng toàn quốc – Thanh toán COD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.