Các tính năng ẩn trên MacOS có thể bạn chưa bao giờ biết?

Hệ điều hành MacOS trong thời gian gần đây có vẻ ngoài như không thay đổi nhiều trong thời gian các cập nhật gần đây. nhưng nếu bạn chịu khó để ý và tìm hiểu, thì bạn sẽ tìm thấy được rất nhiều chức năng ẩn mà không được công bố. Vậy những tính năng này là gì? Chúng có ích không? 

Mục Lục

Trình điều khiển nhạc toàn hệ thống 

Trên máy Mac, giờ đây bạn không cần phải chuyển qua lại giữa các ứng dụng để điều khiển âm thanh đang phát. MacOS bây giờ đã cho phép bạn điều khiển chung lên menu bar. Với tính năng này, bạn có thể kiểm soát âm thanh từ mọi nền tảng đang sử dụng như Spotify, Apple Music hay YouTube đang phát trên trình duyệt.

Truy cập System Preferences > Dock & Menu Bar > Now Playing và tích chọn Các tính năng ẩn trên MacOS có thể bạn chưa bao giờ biết?để bật tính năng này. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn ẩn biểu tượng này đi nếu không có âm thanh đang phát. 

Biến 4 góc màn hình thành lối tắt 

Ngoài tổ hợp các hotkeys linh hoạt, macOS còn cho phép bạn sử dụng các góc màn hình để thao tác nhanh qua tính năng hot corners. macOS cho phép gán một số thao tác nhanh vào 4 góc màn hình. Chỉ cần di chuột vào các góc và tác vụ sẽ được thực hiện ngay.

Để cài đặt, truy cập System Preferences > Mission Control và chọn “Hot Corners”. Trong ô sổ xuống chọn thao tác mà bạn muốn: mở ghi chú nhanh, khóa máy hay hiển thị trung tâm thông báo…

Sử dụng công cụ chụp và thu màn hình toàn diện của MacOS

Nếu bạn đã quen việc chụp màn hình bằng Cmd+Shift+3 hay Cmd+Shift+4 thì từ bây giờ bạn hay thử nhấn Cmnd+Shift+5 đi. Vì đó chính là cách bạn có thể truy cập ứng dung Screenshot chuyên dụng của MacOS. Nó có thể tùy chọn để bạn tùy ý lựa chọn kiểu chụp khác nhau.

Đính tệp và thư mục vào dock

Thanh dock ở đáy màn hình còn có thể lưu nhiều lối tắt hơn là chỉ các ứng dụng yêu thích. Để đính một tệp hay một thư mục vào dock của macOS, hãy truy cập vào thư mục chứa tệp, chọn thư mục/tệp, giữ nút Shift và ấn “File” ở menu trên cùng. Click vào lựa chọn ẩn “Add to Dock” để tạo lối tắt ngay trên dock. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tổ hợp Ctrl+Cmd+Shift+T để thực hiện thao tác này.

Click đúp để thu nhỏ cửa sổ 

Mặc định thì khi bạn click đúp tiêu đề một cửa sổ trên macOS thì cửa sổ sẽ phóng to khắp màn hình. Theo kinh nghiệm thì ít khi chúng ta sử dụng tính năng này và Apple biết điều đó. Bạn có thể thay đổi chức năng này thành thu nhỏ cửa sổ trong cài đặt System Preferences > Dock & Menu Bar > “Double-click a window’s title bar to”chọn minimise.

Danh sách các emoji trên MacOS

Nếu bạn không biết tính năng này, việc chèn emoji trên máy tính có thể rất mất thời gian, đặc biệt nếu ứng dụng không hỗ trợ sẵn. Nhưng trên macOS, bạn có thể mở danh sách emoji nhanh chóng bất kỳ khi nào đang gõ văn bản chỉ cần ấn Cmd + Ctrl + Space.

Phòng trường hợp bạn quên phím tắt, bạn có thể đính nút emoji lên menubar bằng cách vào cài đặt System Preferences > Keyboard, Input Sources “Show input menu in menu bar“. Ấn vào biểu tượng Input mới xuất hiện trên menu bar và chọn “Show Emoji & Symbols“.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.