Apple sẽ ra mắt chip A16 4nm vào 2022

Apple sẽ tiếp tục sử dụng quy trình 5nm trong năm sau, tuy nhiên, trong năm 2022 Apple sẽ chuyển sang quy trình 4nm hoàn toàn mới trên các con chip ARM của mình.

iPhone 12 series là một trong những dòng điện thoại đầu tiên được trang bị con chip xây dựng trên tiến trình 5nm mới nhất. Con chip Apple A14 Bionic được TSMC sản xuất và được thiết kế bởi Apple, trở thành con chip dẫn đầu xu thế 5nm chuẩn bị trở nên phổ biến trong tương lai.

Lợi ích của tiến trình 5nm cho phép tăng số lượng bóng bán dẫn lên tới 171.3 triệu bóng bên trong 1 mm vuông, so với 89.97 triệu bóng bán dẫn bên trong cùng một diện tích của chip A13 7nm, từ đó làm tăng hiệu năng của vi xử lý đồng thời tăng khả năng tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả. Cho những ai chưa biết thì bên trong con chip M1 vừa mới được Apple trang bị trên 3 chiếc Mac mới ra mắt cũng sử dụng kiến trúc 5nm và có tới 16 tỷ bóng bán dẫn.

Theo báo cáo từ trang TrendForce, Apple vẫn sẽ tiếp tục sử dụng kiến trúc 5nm cho chip A15 Bionic vào năm tới. Tuy nhiên sẽ có một bước tiến lớn tiếp theo vào năm 2022, khi Apple sẽ chính thức chuyển sang kiến trúc 4nm, dự kiến sẽ là trên con chip Apple A16 trang bị trên iPhone 14. Apple sẽ lại tiếp tục dẫn đầu thị trường, khi mà những con chip 4nm đầu tiên dành cho smartphone Android được cho là phải đến năm 2023 mới được ra mắt.

Khi chuyển từ kiến trúc 7nm xuống 5nm, mật độ bóng bán dẫn đã tăng lên tới 90%. Dựa trên các nguồn tin mới, số lượng bóng bán dẫn trên quy trình 4nm có thể sẽ tăng tới 75%. Điều này vô hình trung sẽ phá vỡ định luật Moore. Định luật Moore quy định cứ sau 2 năm mật độ bóng bán dẫn sẽ tăng gấp đôi.

Công nghệ tiên quyết giúp các nhà sản xuất tiếp tục bám sắt được định luật Moore là sử dụng phương pháp khắc tia cực tism EUV, công nghệ này sử dụng chùm tia cực tím siêu nhỏ để khắc lên các tấm nền silicon, nơi đặt các bóng bán dẫ siêu nhỏ. Mặc dù vậy, cho tới cùng, giới hạn của công nghệ này cũng sẽ đạt tới và các nhà sản xuất buộc sẽ phải tìm kiếm giải pháp mới nếu muốn tiếp tục gia tăng mật độ bóng bán dẫn.

Tất nhiên đó sẽ là câu chuyện của tương lai, ít nhất là trong vòng nhiều năm tới!

Theo cellphones

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.