Apple năm 2020, nếu cứ đứng mãi ở vùng an toàn “Táo khuyết” sẽ thất bại?

Mục Lục

2019 là một năm mà Apple khá nhạt nhòa khi những sản phẩm được ra mắt chỉ là những tinh chỉnh, nâng cấp nhỏ từ những người tiền nhiệm. Liệu 2020, Apple có mang đến điều gì táo bạo hơn?

Thiếu công nghệ nổi bật trong 2019

Khi doanh số iPhone tiếp tục gặp khó khăn trên thị trường toàn cầu, đã đến lúc Apple cần nghiêm túc nhìn nhận về những gì đang diễn ra và tìm được hướng đi mới thật sự khác biệt cho bản thân.

Để không bị các nhà sản xuất Android Trung Quốc vượt mặt, nhà Táo phải thoát khỏi những thứ nhàm chán của năm 2019 mà mình đang tạo ra.

iPhone mới chưa thoát khỏi lối mòn trong thiết kế

Chúng ta đã chứng kiến sự ra mắt của 3 chiếc iPhone mới ra mắt trong năm nay. Đầu tiên là iPhone 11 , sản phẩm kế thừa tinh thần của iPhone XR 2018. Tương tự, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max cũng là những người kế nhiệm của iPhone XS và iPhone XS Max 2018.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 663067-iphone-11-vs-11-pro-vs-11-pro-max Apple năm 2020, nếu cứ đứng mãi ở vùng an toàn "Táo khuyết" sẽ thất bại?

Mặc dù Apple đã bước vào cuộc đua về số lượng camera sau nhưng không có quá nhiều điều để nói về các thiết bị mới này. Tất cả đều là những phiên bản iPhone 2018 được nâng cấp với bộ xử lý nhanh hơn, thời lượng pin tốt hơn, các tính năng phần mềm mới. Sự thay đổi về hệ thống camera sau không đủ để làm iPhone 2019 tạo nên sự bất ngờ.

Thực ra, thiết kế này đã được duy trì từ iPhone X vào năm 2017 cho đến nay. Việc này khiến người dùng không còn quá nhiều sự háo hức mỗi khi iPhone mới được trình làng. Người tiêu dùng đang bắt đầu rời xa iPhone và dòng sản phẩm này đang gặp khó khăn ở các thị trường đang phát triển như Ấn Độ và Trung Quốc, nơi các thiết bị Android thống trị.

Mac Pro trở lại nhưng khó tiếp cận

Sau 6 năm không được làm mới, Apple cuối cùng đã phát hành phiên bản Mac Pro mới vào năm 2019. Thiết kế thùng rác hình trụ đã biến mất, thay vào đó được cập nhật thành một chiếc CPU rất bình thường với tên gọi mới là Cheese Grater.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất b699c50e-macpro-2019 Apple năm 2020, nếu cứ đứng mãi ở vùng an toàn "Táo khuyết" sẽ thất bại?

Dòng Mac Pro từ lâu đã trở thành sản phẩm dành riêng cho các nhà sáng tạo, làm phim và các chuyên gia khác, những người cần sức mạnh phần cứng máy tính để làm việc. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Mac Pro được bán ra với cái giá không thể đắt hơn, bắt đầu ở mức 6,000 đô la. Liệu sản phẩm này có bán được với mức giá “trên trời” như vậy?

AirPods Pro, iPad Pro, MacBook Pro với nâng cấp không đáng kể

Vào cuối năm 2019, Apple đã làm mới tai nghe True Wireless AirPods của mình với dòng sản phẩm mới là AirPods Pro, được trang bị tính năng khử chống ồn chủ động cũng như thiết kế hơi khác. Sản phẩm này được cho là có ngoại hình “quái dị” và chất lượng âm thanh không có quá nhiều điều để nói.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất og__ch3csr9zmviq_overview Apple năm 2020, nếu cứ đứng mãi ở vùng an toàn "Táo khuyết" sẽ thất bại?

Bên cạnh iPhone, Mac Pro và AirPods Pro mới, tất cả các sản phẩm khác của Apple đều chỉ là phiên bản tinh chỉnh của những sản phẩm cũ. Sự thay đổi của iPad mới chỉ đáng nói ở việc sử dụng hệ điều hành iPadOS mới, tách khỏi iOS, dự kiến Apple sẽ tạo ra một hệ sinh thái mới cho iPad tách biệt hoàn toàn với iPhone.

Dòng iPad Pro hoàn toàn không nhận được bất kỳ bản cập nhật nào. Apple Watch được làm mới với mẫu Series 5, nhưng sự nâng cấp so với Series 4 là rất nhỏ. Cuối cùng là MacBook, Apple đã dành thời gian để khắc phục một trong những phàn nàn lớn nhất về bàn phím trên dòng laptop của mình, trở lại với thiết kế cắt kéo thông thường với chiếc MacBook Pro 16 inch 2019.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Apple-MacBook-Pro-2019-preview-1 Apple năm 2020, nếu cứ đứng mãi ở vùng an toàn "Táo khuyết" sẽ thất bại?

Dịch vụ là điểm sáng của Apple trong năm 2019

Apple đã không quá nhiều nguồn lực cho các sản phẩm phần cứng của mình, có lẽ vì vậy mà mảng dịch vụ của công ty đã được tập trung và thực sự gây dấu ấn trên thị trường. Trong năm nay, Apple đã giới thiệu các dịch vụ hoàn toàn mới như Apple News Plus, Apple TV Plus và Apple Arcade, với khoản phí hàng tháng tương đối nhỏ nhằm cung cấp nội dung tin tức cao cấp, nội dung truyền hình độc quyền và danh mục trò chơi di động chất lượng cao cho người dùng.

Trong khi bộ phận kinh doanh phần cứng của Apple đang chứng kiến ​​doanh số sụt giảm, rõ ràng công ty đã sẵn sàng đặt cược lớn vào mảng dịch vụ. Có một tin đồn rằng Apple có thể kết hợp tất cả các dịch vụ của mình vào năm 2020 để cung cấp một dịch vụ đồng nhất cho các sản phẩm trong hệ sinh thái. Cuối cùng, Apple đã ra mắt dịch vụ hoàn toàn mới trong năm nay: thẻ tín dụng vật lý Apple Card.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất maxresdefault Apple năm 2020, nếu cứ đứng mãi ở vùng an toàn "Táo khuyết" sẽ thất bại?

Apple và cái bắt tay với Qualcomm

Năm nay, cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa Apple và nhà sản xuất chip bán dẫn Qualcomm đã chấm dứt một cách đầy bất ngờ khi mà hai công ty không chỉ chấm dứt tất cả các cuộc chiến pháp lý mà thậm chí còn ký một hợp đồng dài 6 năm để cùng nhau xây dựng iPhone.

Các modem của Intel được đánh giá kém hơn so với Qualcomm và Intel hoàn toàn không sẵn sàng cung cấp các modem được trang bị 5G để có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất khác, do đó cái bắt tay này là kịp thời để giữ cho iPhone được sống.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất qualcomm-iphone-xs-800x496 Apple năm 2020, nếu cứ đứng mãi ở vùng an toàn "Táo khuyết" sẽ thất bại?

Những khó khăn mà Apple đã trải qua trong năm 2019

Mặc dù Apple vẫn đang là một trong những công ty thành công nhất trong lịch sử nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề mà công ty gặp phải trong năm 2019. Đầu tiên là sự sụt giảm doanh số iPhone ở nhiều thị trường. Việc phát hành loạt iPhone 11 đã cứu vớt được phần nào nhưng vẫn chưa đủ để giữ cho Apple đứng vững, đặc biệt là tại thị trường Ấn Độ.

Cũng trong năm nay, Jony Ive đã rời Apple, kết thúc cái gọi là “kỷ nguyên Steve Jobs” của công ty. Ive là người chịu trách nhiệm cho nhiều thiết kế mang tính biểu tượng nhất của Apple, bao gồm iPhone, iPad, iMac, Apple Watch,… Vào tháng 8, Apple gặp phải những lùm xum về quyền riêng tư khi cung cấp bản ghi âm trên loa HomePod cho các bên thứ ba.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 1000x-1 Apple năm 2020, nếu cứ đứng mãi ở vùng an toàn "Táo khuyết" sẽ thất bại?

Vào tháng 10, Apple đã phải đối mặt với sự giám sát toàn cầu khi rút một vài ứng dụng từ App Store liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối xảy ra ở Hồng Kông. Cuối cùng, phó chủ tịch cấp cao tiếp thị toàn cầu Phil Schiller của công ty đã gây ra một số vấn đề về PR khi ông đưa ra một số bình luận khiếm thính liên quan đến việc sử dụng Chromebook giá rẻ trong lĩnh vực giáo dục.

Apple cần gì trong năm 2020 để có thể đứng vững?

Apple là một công ty khá kín tiếng, vì vậy chúng ta không có quá nhiều dữ liệu về kế hoạch ra mắt các sản phẩm mới của công ty trong năm tới. Tuy nhiên, một vài tin tức đã rò rỉ và hãy cùng dự đoán xem hướng đi của Apple sẽ là gì nhé.

Những chiếc iPhone 5G đầu tiên

Sự hợp tác với Qualcomm đề cập phía trên đây được cho là một dữ kiện quan trong để dự đoán rằng Apple sẽ phát hành ít nhất một chiếc iPhone 5G vào năm 2020. Nhiều tin đồn khác dường như ủng hộ ý tưởng rằng dòng iPhone 12 sẽ sẵn sàng cho cuộc chiến 5G.

Đây là những dòng sản phẩm iPhone 12 được rò rỉ sẽ ra mắt trong năm tới:

  • iPhone 12 (Mini) với màn hình LCD 4.7 inch
  • iPhone 12 (Nhỏ) với màn hình OLED 5.4 inch
  • iPhone 12 (Lớn) với màn hình OLED 6.1 inch
  • iPhone 12 Pro với màn hình OLED 6.1 inch
  • iPhone 12 Pro Max với màn hình OLED 6.7 inch

Nếu điều này xảy ra, người dùng sẽ chứng kiến sự ra mắt của chiếc iPhone có màn hình lớn nhất từ trước đến nay.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất kuo-iphone-2020-2021-800x460-1 Apple năm 2020, nếu cứ đứng mãi ở vùng an toàn "Táo khuyết" sẽ thất bại?

Trở lại phân khúc tầm trung với iPhone SE 2 (iPhone 9)

iPhone SE là một sản phẩm được yêu thích nhất của Apple trong hơn 10 năm qua. Thiết bị này thực chất là một chiếc iPhone 5S với một số nâng cấp nhỏ về phần cứng bên trong với giá rẻ hơn đáng kể so với iPhone 6S được ra mắt khoảng sáu tháng trước. Mặc dù thị chưa từng thành công ở thị trường giá rẻ nhưng với thị hiếu hiện tại, iPhone SE mới là điều mà nhà Táo nên thử.

Có vẻ như Apple đã sẵn sàng trở lại với một chiếc điện thoại thông minh tầm trung. Các tin đồn mới nhất cho thấy thiết bị này sẽ được gọi là iPhone 9 và trông tương tự như iPhone 8 và 8 Plus. iPhone SE 2 sẽ nhắm tới người tiêu dùng ở Ấn Độ và Trung Quốc cũng như những người chuộng giá rẻ trên toàn cầu.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất thong-tin-iPhone-SE-2-1-1 Apple năm 2020, nếu cứ đứng mãi ở vùng an toàn "Táo khuyết" sẽ thất bại?

Bản cập nhật iPad Pro mới

Như đã đề cập trước đó, iPad Pro đã bị bỏ qua mà không nhận được bản cập nhật mới nào trong năm 2019. Do đó, rất có thể Apple sẽ hồi sinh sản phẩm này vào năm 2020. Tuy nhiên, không có nhiều thông tin rò rỉ về kế hoạch này. Có khả năng là chúng ta sẽ thấy một chiếc iPad Pro mới vào năm 2020, nhưng nó sẽ trông như thế nào và những nâng cấp nào sẽ được Apple áp dụng vẫn chưa rõ.

MacBook Air mới cũng cần được nâng cấp

Tương tự như dòng iPad Pro, MacBook Air cũng là một sản phẩm bị Táo khuyết lãng quên trong năm 2019 và rất có thể sẽ trở lại trong năm tới. Nhiều tin đồn cho rằng Apple sẽ phát hành MacBook Air mới vào năm 2020 với bàn phím kéo cắt truyền thống tương tự MacBook Pro 16 inch 2019.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất macbook-air-2020-revi-1024x683 Apple năm 2020, nếu cứ đứng mãi ở vùng an toàn "Táo khuyết" sẽ thất bại?

Bản cập nhật Apple TV, Studio Pods và HomePod 2

Một sản phẩm khác của Apple đã không nhận được bản cập nhật nào trong thời gian qua là bộ truyền phát đa phương tiện Apple TV. Lần làm mới cuối cùng của thiết bị này là vào năm 2017 khi công ty giới thiệu Apple TV 4K. Vào năm 2020, sẽ rất hợp lý khi Apple ra mắt phiên bản mới cho Apple TV vì hiện tại họ đang tập trung cho dịch vụ Apple TV Plus

Chiếc loa thông minh Apple HomePod chưa hề nhận được bất kỳ bản cập nhật nào. Thị trường loa thông minh đang là cuộc chiến giữa Google và Amazon, do đó sẽ rất hấp dẫn nếu Apple chen chân sâu hơn và tham chiến trong lĩnh vực này trong năm 2020.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất https___blogs-images.forbes.com_davidphelan_files_2018_05_Multi-Room-audio-Apple-HomePod_white_05292018-1200x751 Apple năm 2020, nếu cứ đứng mãi ở vùng an toàn "Táo khuyết" sẽ thất bại?

Cuối cùng, có những tin đồn nổi lên trong thời gian qua rằng Apple sẽ ra mắt bộ tai nghe mới. Không giống như AirPods, những chiếc tai nghe này sẽ có thiết kế over-ear và cạnh tranh với các thiết bị như Sony WH-1000XM3 và Bose Noise Cancelling 700. Studio Pods được dự đoán là tên của chiếc tai nghe này.

Apple chẳng thể đứng trong vòng an toàn thêm một phút giây nào nữa

Apple có thể vẫn tiếp tục là một trong những công ty thành công nhất trong lịch sử, các OEM Android vẫn sẽ tiếp tục tìm đến Apple để lấy cảm hứng thiết kế và tính năng trên các dòng smartphone của mình, tuy nhiên những gì xảy đến với Apple trong năm qua đã thực sự cảnh tỉnh rằng vùng an toàn của Apple đã không còn vững chắc nữa.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất akrales_190619_3494_0136.0 Apple năm 2020, nếu cứ đứng mãi ở vùng an toàn "Táo khuyết" sẽ thất bại?

Apple đang không có chiến lược rõ ràng và nghiêm túc trong thị trường điện thoại thông minh. Tại thời điểm này, Apple không thể đơn giản dựa vào yếu tố thương hiệu để thành công nếu muốn tiếp tục trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu. Họ cần thoát khỏi danh xưng hão huyền và chơi hết mình trong cuộc đua trong làng công nghiệp di động.

Ngoài ra, nếu Apple muốn cạnh tranh ở các thị trường mới nổi, họ cần một chiếc điện thoại thông minh có thể cạnh tranh ở phân khúc tầm trung. Tất nhiên, điều này sẽ đòi hỏi công ty phải điều chỉnh hình ảnh của mình một chút vì Apple vẫn đang được coi là một thương hiệu xa xỉ. Nhà Táo không thể tiếp tục phớt lờ các thị trường lớn nhạy cảm về giá như Ấn Độ, Trung Quốc.

Với tất cả những điều này, rất có thể chúng ta sẽ thấy một Apple hoàn toàn mới vào năm 2020. Cùng chờ đợi xem liệu Apple sẽ có một màn lột xác ngoạn mục hay vẫn chỉ sống chui rút trong cái “tổ kén” của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.