Apple mất thêm 113 triệu USD vì ‘bóp’ hiệu năng iPhone

Thỏa thuận được Apple đồng ý sau khi Tổng chưởng lý của 34 bang đồng loạt nộp đơn khởi kiện, cáo buộc công ty che giấu việc pin iPhone xuống cấp, cũng như tự giảm hiệu năng của những thiết bị này thông qua cập nhật iOS mà không thông báo cho người dùng. Đơn kiện nói rằng Apple “hoàn toàn hiểu” việc che giấu vấn đề, nhưng vẫn thu lợi từ người dùng – những người tưởng iPhone của mình bị chậm và mua mới, thay vì chỉ cần thay pin cho máy.

Apple vẫn chưa thể thoát khỏi rắc rối sau bê bối “bóp” hiệu năng iPhone năm 2017. Ảnh: 9to5mac.

Apple đã phủ nhận các cáo buộc, nhưng vẫn muốn dàn xếp với phía các bang. Cuối cùng, hãng đã đồng ý với thỏa thuận 113 triệu USD. Dù vậy, thỏa thuận này vẫn chưa được các thẩm phán phê duyệt toàn bộ. Sẽ có một phiên điều trần diễn ra vào 4/12 tới để quyết định liệu dàn xếp có được xử lý đúng cách hay không.

Trước đó, Apple cũng phải thỏa hiệp với một nhóm người dùng khác sau khi nhóm này đâm đơn kiện công ty về việc giảm hiệu năng iPhone của họ. “Quả táo” sau đó đồng ý trả 25 – 40 USD cho mỗi người dùng iPhone cũ. Tổng số tiền mà Apple phải trả là 310 triệu – 500 triệu USD tùy thuộc vào số lượng đơn kiện và mức bồi thường.

Cuối 2017, Apple thừa nhận đã cố tình làm giảm hiệu năng máy qua các bản cập iOS nhật để giữ iPhone an toàn, tránh bị tắt đột ngột do pin chai. iPhone 6, 6s và iPhone SE là những model bị giảm hiệu năng kể từ iOS 10.2.1 và iPhone 7 kể từ iOS 11.2. Các model kế tiếp tương lai cũng bị hạn chế về hiệu năng sau một thời gian sử dụng nếu có dấu hiệu chai pin. Lý do hãng làm việc này là vì muốn “đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng, bao gồm hiệu suất tổng thể và kéo dài tuổi thọ của thiết bị”.

Dù vậy, lời giải thích của Apple đã không được người dùng đồng ý. Công ty sau đó nhận nhiều chỉ trích cũng như các vụ kiện từ cá nhân cho tới tập thể. Trong năm 2018, Apple đối mặt với 26 vụ kiện tập thể chỉ tính riêng ở Mỹ. Còn xét trên toàn thế giới, số vụ kiện lên đến 32. Hàn Quốc là nơi có nhiều người tham gia kiện tập thể nhất với gần 300.000 người.

Để xoa dịu dư luận, Apple đã xin lỗi và đưa ra chính sách đổi pin mới với giá 29 USD thay vì 79 USD trước đây, áp dụng cho iPhone 6 trở lên. Tại Việt Nam, khi đó, các cửa hàng sửa chữa được Apple ủy quyền áp dụng giá thay pin khoảng 700.000 đồng.

Theo vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.