Apple đang phát triển hai thiết bị đeo AR/VR

Dự án phát triển công nghệ AR (thực tế tăng cường) và VR (thực tế ảo) của Apple âm thầm diễn ra trong nhiều năm.

Một số thành tựu nhất định của các dự án này đã tích hợp trên những thế hệ iPhone, iPad gần đây. Nhưng mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu vẫn nhằm mang tới các sản phẩm tập trung hoàn toàn vào hai công nghệ mới. Tuy nhiên, Bloomberg dẫn nguồn tin cho hay nội bộ Apple đã có những lục đục nhất định khiến hãng phải thay đổi chiến lược.
Công ty có trụ sở tại Cupertino (Mỹ) hiện có 2 thiết bị đeo trên đầu trong giai đoạn phát triển chưa được công khai. Một trong số đó là sản phẩm có tên mã N301 với khả năng hỗ trợ cả AR lẫn VR.
Theo Phone Arena, Apple đã phát triển sản phẩm này trong nhiều năm qua với đội ngũ hơn 1.000 kỹ sư, chuyên gia mảng AR, VR.
Cuối năm 2018, công ty đã chuyển hướng phát triển sản phẩm do có sự bất đồng giữa cựu Giám đốc thiết kế (CDO) Jony Ive và đội Phát triển công nghệ (TDG) do Mike Rockwell dẫn đầu.
Ban đầu, N301 được định hình là sản xuất mãnh mẽ với khả năng đồ họa và tốc độ xử lý cao hơn bất kỳ mẫu máy đeo trên đầu nào từng xuất hiện trước đó. Tuy nhiên đòi hỏi về nền tảng công nghệ cùng lượng nhiệt máy sinh ra khi hoạt động khiến việc triển khai N301 trở nên bất khả thi. Một trung tâm kết nối (hub) như máy Mac thu nhỏ dự định ra đời để kết nối với thiết bị thông qua tín hiệu không dây nhằm kích hoạt mọi tính năng.
Ngoài ra thiết bị còn thêm chế độ hoạt động độc lập để giảm đồ họa và tiến trình xử lý đầu ra khi không kết nối với hub. Jony Ive không thích ý tưởng này và nguồn tin của Bloomberg khẳng định cựu CDO đã khuyến khích mọi người nghiên cứu lại về hệ thống.
Mike Rockwell lại cho rằng siêu hiệu năng là điều cần thiết trên thiết bị của Apple. Cuối cùng hãng đứng về phía Ive và thiết bị vẫn đang trong quá trình phát triển giống với mẫu Oculus Quest nhưng bé hơn và thân máy chủ yếu bằng chất liệu vải, kém cao cấp hơn ý tưởng cũ.
Theo thanhnien.vn

Bản đồ chỉ đường:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.