Apple đang mạo hiểm với chip M1

Apple có thể tự chủ công nghệ ở mảng máy tính Mac với chip M1, nhưng sẽ đối mặt với những thách thức từ các đối thủ lâu đời.

Hôm 10/11, Apple đã công bố loạt máy tính mới chạy trên bộ xử lý mang tên M1 do công ty tự sản xuất. Đây là lần đầu tiên kể từ 2006, máy Mac không dùng chip được cung cấp bởi Intel.

M1 là chip máy tính đầu tiên của Apple dùng kiến trúc ARM. Ảnh: Bloomberg.

Hiện M1 đã có mặt đầu tiên trên các máy Mac cỡ nhỏ, gồm MacBook Air 2020, MacBook Pro 13 inch và Mac Mini. Tất cả sẽ lên kệ vào tuần tới. Apple cũng dự kiến chuyển chuyển toàn bộ dòng máy Mac sang bộ vi xử lý “cây nhà lá vườn” của mình trong vòng hai năm nữa.

Một số chuyên gia đánh giá, việc tự chủ được các thành phần quan trọng như vi xử lý sẽ giúp Apple tăng tỷ suất lợi nhuận của công ty. Theo ước tính của nhà phân tích Matthew Cabral tại Credit Suisse, mức tăng tiềm năng trên mỗi cổ phiếu của Apple sẽ đạt 1,5% khi toàn bộ dòng máy Mac chuyển sang chip mới.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple tự chủ vi xử lý trên các sản phẩm của mình. Công ty đã thiết kế chip riêng cho iPhone và iPad trong một thập kỷ nay. Những năm qua, nhiều tin đồn cho rằng Apple đã đặt mục tiêu thay thế vị trí của Intel trên máy Mac.

Trong khi Intel đang loay hoay với công nghệ sản xuất trên tiến trình 10nm, các đối tác của Apple đã đạt được tiến bộ lớn hơn. TSMC – xưởng đúc chip lớn nhất thế giới và hiện là đối tác Apple – đã sản xuất được chip trên tiến trình 7nm và mới đây là 5nm. Các mẫu chip M1 và A14 Bionic mới nhất cũng được xây dựng trên tiến trình 5nm này.

Không giống chip cho di động, chip cho máy tính lại là câu chuyện khác. Apple hưởng lợi rất lớn khi ra chip A cho smartphone cách đây hơn chục năm, bởi khi đó thị trường chưa có nhiều sản phẩm cạnh tranh nên khó có cơ sở để so sánh. Trong khi đó, thị trường PC từ lâu đã bị thống trị bởi các bộ xử lý x86 do Intel và AMD sản xuất. Thực tế, những nền tảng dựa trên ARM như chip M1 của Apple trong quá khứ đều chưa thành công khi chen chân vào mảng máy tính đã cho thấy chip x86 áp đảo thế nào.

Apple đã dành khá nhiều thời gian tại sự kiện hôm 10/11 để chống lại quan điểm rằng chip máy tính dùng kiến trúc ARM không thể cạnh tranh với x86. Công ty cũng nhấn mạnh chip của hãng có thông số kỹ thuật và hiệu suất vượt trội so với “đối thủ”, dù không đề cập đến hãng nào.

Doanh thu của Apple trong năm tài chính 2020, trong đó mảng kinh doanh máy Mac đứng thứ tư. Nguồn: Apple.

Nhiều chuyên gia nghi vấn về tuyên bố của Apple. Theo Pierre Ferragu của New Street Research, “Quả táo” đang sử dụng kiến trúc chip “về cơ bản khác với những gì Intel và AMD làm” nên cần có thời gian để chứng minh. Nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein cho rằng, chỉ đến khi dòng máy Mac mới dùng chip M1 đạt doanh số cao, khi đó mới có thể đánh giá sự thành công của nó so với x86 trên thị trường PC.

Tuy vậy, Apple có lý do để đưa ra quyết định của mình. Thực tế, loạt thiết bị Mac của hãng vẫn có sức hút rất lớn trên thị trường. Trong báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất của Apple, doanh thu từ máy Mac trong năm tài chính 2020 (kết thúc vào tháng 9) đạt 28,6 tỷ USD, đứng thứ 4 trong 5 mảng kinh doanh của Apple. Đại dịch khiến mọi người làm việc từ xa nhiều hơn, giúp doanh thu máy Mac tăng 11% so với năm tài chính 2019. Một số chuyên gia cho rằng, tiềm năng tăng trưởng từ dòng máy Mac là cơ sở để hãng tin rằng mảng máy tính Mac của mình sẽ thành công với chip mới.

Theo vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.