Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể

Cáp sạc iPhone mới không kèm theo cốc sạc sẽ tạo ra nhiều sự bất tiện và một mớ hỗn độn về chất lượng môi trường.

Khi iPhone 12 đến tay khách hàng vào cuối tháng này, nó sẽ xuất hiện trong một chiếc hộp nhỏ hơn và nhẹ hơn trước rất nhiều. Đó là vì iPhone 12 sẽ không có đầy đủ tai nghe và linh kiện sạc bên trong.

Trong khi việc loại bỏ tai nghe có vẻ không quá bất ngờ trong thời đại hiện nay, thì việc Apple bỏ cốc sạc đã làm cho người người dùng thấy phẫn nộ.

Đúng vậy, iPhone 12 đánh dấu lần đầu tiên Apple xuất xưởng những chiếc iPhone mới của mình mà không có cốc sạc và cáp USB-C to Lightning đi kèm sẽ không tương thích với cốc sạc USB-A mà Apple đã kèm theo hầu hết mọi iPhone kể từ năm 2007. Điều đó có nghĩa là người mua sẽ phải tiếp tục sử dụng bộ sạc cũ hoặc tìm mua cốc sạc USB-C tương thích nếu muốn dùng cáp USB-C to Lightning theo máy.

Apple đã quảng cáo động thái này như một cách đem lại lợi ích cho môi trường. Lisa Jackson, phó chủ tịch phụ trách môi trường và xã hội của Apple, cho biết nhờ hộp nhỏ mà Apple có thể vận chuyển hơn 70% iPhone so với hộp cũ và rằng những thay đổi này sẽ giảm lượng khí thải carbon hàng năm xuống 2 triệu tấn tương đương với việc hạn chế 450.000 ô tô trên đường mỗi năm.

Nhưng nếu cải thiện môi trường là mục tiêu cuối cùng, Apple đã thất bại với iPhone 12. Apple có thể đã tiếp cận tình huống này theo nhiều cách để không khiến khách hàng tức giận và khiến họ phải “săn lùng” bộ sạc của bên thứ ba, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường.

Thay vào đó, Apple cuối cùng đã sử dụng dây sạc USB-C, nhưng không như cách mà chúng ta mong đợi, và dẫn đến một mớ hỗn độn.

Con đường thuận lợi cho khách hàng mà Apple đã không đi

Giải pháp dễ dàng nhất cho Apple là tiếp tục bán iPhone mới với cáp USB-A to Lightning, như nó đã có kể từ khi kết nối Lightning ra mắt vào năm 2012. Mặc dù chúng không sạc nhanh như USB-C và không thể cắm được trực tiếp vào MacBook, ít nhất chúng sẽ tương thích với 2 tỷ cốc sạc USB-A mà Apple cho biết đã xuất xưởng cho đến nay.

Một lựa chọn tốt hơn nữa cho phía người dùng sẽ là kèm theo cốc sạc USB-C và cáp USB-C to Lightning với tất cả các iPhone mới trong vài năm trở lại đây. Bằng cách đó, Apple có thể thoải mái bỏ cốc sạc khi biết rằng rất nhiều chủ sở hữu iPhone đã có bộ sạc tương thích ở nhà.

Nhưng trong khi Apple bắt đầu bán bộ sạc USB-C dưới dạng phụ kiện tùy chọn vào năm 2017, họ vẫn tiếp tục xuất xưởng bộ sạc USB-A với mọi iPhone mới ngoại trừ 11 Pro của năm ngoái. Nếu Apple không khăng khăng coi việc sạc nhanh hơn như một sản phẩm bán thêm, thì quá trình chuyển đổi này sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều.

Một ý tưởng khác, lần đầu tiên được đưa ra bởi tay bút Dieter Bohn của The Verge, sẽ liên quan đến việc khuyến khích khách hàng tự bỏ qua cốc sạc. Khách hàng vẫn có thể chọn mua riêng cốc sạc mới cho iPhone của họ, nhưng những người không mua sẽ nhận được một số ưu đãi cho các lần mua hàng trên Apple Store trong tương lai. Một động thái như vậy sẽ xóa tan bất kỳ quan điểm nào cho rằng việc bỏ cốc sạc là hướng đến tỷ suất lợi nhuận hơn là môi trường đồng thời đây sẽ là cơ hội để nhắc nhở người dùng về rác thải điện tử.

Tất nhiên, Apple cũng có thể loại bỏ hoàn toàn cổng Lightning khỏi iPhone, sử dụng USB-C để sạc và các phụ kiện thay thế. Điều này có lẽ sẽ đòi hỏi một số thay đổi thiết kế lớn hơn cho iPhone, nhưng có vẻ khả thi vì máy tính bảng iPad Pro của Apple đã sử dụng USB-C từ năm 2018. Và trong khi một số khách hàng có thể phản đối, họ cũng có thể đánh giá cao việc có một tiêu chuẩn sạc phổ thông thực sự cho các thiết bị Apple.

Như hiện tại, Apple dường như không tiến gần hơn đến việc thống nhất “mớ dây cáp” của riêng mình. Rốt cuộc, Apple vẫn cung cấp cáp USB-A to Lightning với Apple Watch và AirPods thông thường, vì vậy khách hàng sẽ phải sử dụng nhiều cốc sạc trong tương lai gần.

Con đường phía trước

Việc loại bỏ cốc sạc không phải là cách duy nhất mà Apple làm đối lập với thông điệp thân thiện với môi trường. Công ty thích nói về cách iPhone tốt hơn cho hành tinh bởi vì bạn không phải thay thế chúng thường xuyên, nhưng mặt khác khuyến khích việc thay thế thường xuyên bằng chương trình nâng cấp hàng năm mà không có chương trình nào như vậy dành cho những người muốn giữ điện thoại của họ trong vài năm. Apple tự hào về việc giảm rác thải điện tử, nhưng một số nhà tái chế nói rằng hàng đống iPad và iPhone bị loại bỏ không cần thiết do các biện pháp chống trộm nghiêm ngặt.

Ngay cả việc Apple giới thiệu tính năng sạc MagSafe cho iPhone cũng có vẻ trái ngược với mong muốn giảm số lượng bộ sạc mà hãng này cung cấp trên thế giới. Đây là một giải pháp sạc mới chỉ dành cho iPhone – cái tên này là sự quay lại với đầu nối sạc từ tính cũ của Apple dành cho MacBook, trớ trêu thay, nó lại bị bỏ rơi để thay bằng USB-C và Apple hy vọng nó sẽ tạo ra một hệ sinh thái bùng nổ các phụ kiện sạc mới.

Dù bằng cách nào, Apple vẫn đang sản xuất một loạt bộ sạc mới và khiến những bộ sạc cũ trở nên lỗi thời gây bất tiện cho người dùng, đồng thời khẳng định đó là vì lợi ích môi trường.

 

8 thoughts on “Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.