5 thứ Apple cần làm để Mac “đắt hàng” hơn

5 thứ Apple cần làm để Mac “đắt hàng” hơn. Bị “lạnh nhạt” tại WWDC nhưng Macbook và máy tính Mac vẫn có thể làm nên chuyện trước khi mùa mua sắm diễn ra.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi không có bất kỳ bản cập nhật phần cứng nào cho Mac trong hội nghị các nhà phát triển WWDC của Apple vào tuần trước nhưng vẫn khiến các khách hàng tiềm năng của MacBook, iMac và Mac Pro thất vọng, nhiều người trong số họ đã kiên nhẫn chờ đợi Apple phát hành phiên bản cập nhật hoàn thiện và khắc phục sự cố vốn đang hiện hữu trên nhiều thiết bị của hãng.

Người hâm mộ dòng Mac Pro vẫn sẽ phải chờ đợi trong một khoảng thời gian khá dài khi trước đây Apple đã xác nhận hãng sẽ tung ra phiên bản mới nhằm thay thế cho những chiếc Mac Pro (ra mắt từ năm 2013) đâu đó vào năm tới 2019. Nhưng mong muốn thay thế cho dòng máy Mac chính thống thậm chí còn cấp bách hơn. Gia đình MacBook và MacBook Pro đang gặp phải sự cố đề bàn phím do thiết kế bàn phím có vẻ mỏng manh của chúng.

Vẫn còn hơn sáu tháng nữa mới hết năm 2018 và đó là khoảng thời gian khá dài để Apple cập nhật cho máy Mac và các sản phẩm mới xuất hiện của hãng. Hội nghị các nhà phát triển WWDC vào năm ngoái đã mang đến một loạt các bản cập nhật cho máy tính, phần lớn là các thành phần ở bên trong, và việc cho ra mắt những chiếc Macbook mới hoặc máy Mac để bàn mới sẽ dễ dàng bù đắp cho những thiếu hụt về phần cứng tại WWDC 2018 vừa qua.

Tuy nhiên, việc “quay lưng” với dòng vi xử lý của Intel sẽ không làm cho mọi thứ khá hơn: Apple cần phải giải quyết một số vấn đề chủ chốt đã xảy ra với dòng máy Mac. Và đây là những gì chúng ta muốn thấy một khi Apple ra mắt những sản phẩm với phiên bản mới.

Xử lý bàn phím “siêu phẳng” trên Macbook

Một số người ghét bàn phím “siêu phẳng” trên thế hệ MacBook và MacBook Pro hiện tại, những người khác tỏ ra chịu đựng, nhưng hầu hết mọi người đều không thích bàn phím mới này. Bên cạnh việc không có đủ phản hồi xúc giác cần thiết, bàn phím này rất nhạy cảm với các bụi bặm và các mảnh vụn (như vụn bánh mì chẳng hạn), dẫn đến các phím dễ bị kẹt và tốn kém trong sửa chữa cũng như giảm năng suất làm việc và thậm chí dẫn đến nảy sinh các vụ kiện xoay quanh bàn phím mới.

 Người dùng phàn nàn về bàn phím mới của Apple trên Twitter
Người dùng phàn nàn về bàn phím mới của Apple trên Twitter

 

Nếu chiếc MacBook của bạn bị kẹt bàn phím, bạn có thể thử đặt bàn phím của máy một góc 75 độ với mặt bàn, sau đó dùng máy nén khí thổi lên bàn phím theo nhiều góc độ khác nhau, xem có thể giúp được gì không? Nếu cách đó không hiệu quả, mang máy đi sửa là lựa chọn duy nhất trong trường hợp này. Và hầu như bạn không bao giờ gặp vấn đề tương tự với những chiếc MacBook ra đời trước đó. Vì vậy, hoặc là quay trở lại thiết kế bàn phím trước đó, hoặc quay lại với bảng vẽ thiết kế của bàn phím và làm lại một thứ đã thực sự tốt tốt hơn xem nào.

Làm cho Touch Bar thực sự là tùy chọn của mọi người

Dan Ackerman, biên tập viên trang công nghệ Cnet cho biết anh rất hay dùng Touch Bar trên MacBook Pro. Anh cũng chuyển đổi qua lại làm việc trên nhiều laptop khác nhau trong một tuần. Nhưng bất cứ khi nào quay lại với chiếc MacBook Pro, anh dùng nó để tăng giảm độ sáng màn hình, tăng giảm âm lượng và theo dõi các tác vụ trên hệ thống. Nhưng nó lại không được mọi người sử dụng rộng rãi, và nhiều người dùng Mac thậm chí không quan tâm đến nó hoặc không cảm thấy họ cần nó.

 Không mấy người tìm thấy Touch Bar hữu ích hoặc thậm chí không "thèm" có nó!
Không mấy người tìm thấy Touch Bar hữu ích hoặc thậm chí không “thèm” có nó!

Chiếc MacBook Pro 13 inch không có Touch Bar rẻ hơn khoảng 500 USD so với MacBook Pro 13 inch mới có tích hợp Touch Bar (và cũng có sự khác biệt về CPU và bộ nhớ). Nhưng MacBook Pro 15 inch chỉ có mỗi một phiên bản có tích hợp Touch Bar. Chắc chắn là sẽ có rất nhiều khách hàng tiềm năng của hãng sẵn lòng muốn có một chiếc Macbook Pro 15 inch không có Touch Bar “cao cấp” và đồng thời lại còn tiết kiệm thêm được vài trăm USD.

Chăm sóc cho những người dùng dòng máy Mac Pro thực thụ

Mac Pro theo dự kiến là máy tính để bàn cao cấp nhất của Apple nhưng dường như đã bị mắc kẹt trong trạng thái ứ đọng kể từ năm 2013. Các chuyên gia làm việc với hình ảnh và video nghiêm túc, những người làm việc với các mô hình 3D và những người dùng cao cấp khác vẫn đang chờ bản cập nhật mới cho thiết bị kể từ thời điểm đó. Apple cũng đã thừa nhận sai lầm của hãng với dòng sản phẩm Mac Pro vào năm ngoái, và xác nhận sẽ thiết kế lại nền tảng sản phẩm này vào năm tới 2019. Đồng nghiệp của Dan, Lori Grunin đã chỉ ra tất cả những thứ mà Mac Pro mới nên có, từ các thành phần thay thế cho đến việc nên cho ra mắt một phiên bản thấp hơn.

 Siêu phẩm của Apple từng bị ví von như là "thùng rác"
Siêu phẩm của Apple từng bị ví von như là “thùng rác”

Dan cho biết ngay cả khi chúng ta không thể mua một chiếc Mac Pro mới trong năm nay, thì ít nhất cũng biết nó trông như thế nào, bên trong nó có gì và chi phí là bao nhiêu. Bằng cách đó, người dùng chuyên nghiệp có thể quyết định liệu họ có cần chờ đợi Mac Pro phiên bản 2019 hay chuyển qua iMac Pro vốn hiện đang có sẵn.

Hãy cho chúng tôi bản cập nhật MacBook Air mà chúng tôi đã yêu cầu

Đó là thứ mà mọi người mong mỏi đến ám ảnh, vượt lên trên tất cả những vấn đề khác của Apple: Khi nào thì chiếc MacBook Air huyền thoại sẽ được nâng cấp một cách nghiêm túc? Chiếc máy tính xách tay 13 inch này khác gì nhiều so với khi nó được ra mắt cách đây gần 10 năm – năm 2008. Thiết kế hiện tại vẫn giữ lại những gì đã xuất hiện vào những năm 2010, với sự thay đổi nhỏ trong cải tiến bộ vi xử lý vào năm ngoái, nhưng vẫn còn nhiều thứ đằng sau bộ xử lý của nó, màn hình hiển thị (không có Retina) và trong thiết kế tổng thể. Mặc dù vậy, Macbook Air vẫn là mẫu laptop phổ biến, là một trong những máy tính xách tay phổ biến nhất dễ dàng tìm thấy trong các cửa hàng cà phê và khuôn viên trường đại học.

 Giới công nghệ sửng sốt khi Apple giới thiệu Macbook Air
Giới công nghệ sửng sốt khi Apple giới thiệu Macbook Air

Tin đồn về một phiên bản Macbook Air hoàn toàn mới đang ngày càng rõ ràng hơn, và nếu như theo các báo cáo rằng sản phẩm mới sẽ có một vẻ ngoài mảnh mai hơn, màn hình Retina tốt hơn, CPU mới hơn và mức giá đâu đó dưới 1.000 USD là đúng thì có lẽ chúng ta sẽ thấy một cú hích trên thị trường máy tính xách tay. Nhưng liệu phiên bản đang được đồn đoán có còn giữ được cái tên “Air” vốn có hay sẽ bị đổi thành “MacBook (13 inch)” hay cái gì khác nữa, tất cả hiện vẫn chỉ là dự đoán.

Chỉ cần thêm một cổng kết nối nữa thôi

Hiện bạn vẫn có thể tìm thấy một chiếc MacBook với cổng phụ thêm. Chiếc Macbook Air 13 inch và một sản phẩm khác cũ hơn – chiếc MacBook Pro 15 inch, mà Apple vẫn đang bán đều có cổng USB Type-A (cổng USB thường thấy) và cổng HDMI cũng như cổng nguồn MagSafe. Nhưng đối với mọi người, vấn đề đang nảy sinh với cổng USB Type-C.

 Người dùng phải trang bị thêm "hub" ngoài để mở rộng kết nối cho Macbook
Người dùng phải trang bị thêm “hub” ngoài để mở rộng kết nối cho Macbook

USB Type-C là cổng kết nối tiện dụng và có thể xử lý việc cấp nguồn, trao đổi dữ liệu, truyền dẫn video và cho phụ kiện. Thêm vào đó, bạn sẽ không còn phải lo lắng khi vô tình cắm ngược chiều như với những cổng USB Type-A thông thường nữa. Nhưng đối với hầu hết chúng ta, trên thực tế đôi khi bạn sẽ phải dùng đến thiết bị lưu trữ dùng cổng USB Type-A, một con chuột có đầu nối USB Type-A, hoặc màn hình hiển thị, TV cần kết nối qua cổng HDMI hoặc cổng mạng, hy vọng rằng Apple sẽ xem xét mang cổng USB Type-A hoặc thậm chí cả cổng HDMI trở lại lên thiết bị.

Các thiết bị Hub USB C có tại Lucas Combo tại đây:

Thời gian đang trôi đi

Không thể biết được những mong muốn này có được Apple xem xét hay không. Dự kiến những mẫu ​​iPhone mới sẽ xuất hiện vào mùa thu này và Apple cũng sẽ phát hành iPad mới và Apple Watch mới. Việc đưa tất cả mọi thứ mới – cả di động, máy tính bảng và máy tính bàn, hay máy tính xách tay vào trong một sự kiện sẽ diễn ra vào tháng 9 tới là một viễn cảnh khó khăn. Nhưng có lẽ Apple cũng sẽ tổ chức một sự kiện chỉ dành riêng cho Mac vào tháng 9 hoặc tháng 10. Thời gian sẽ trả lời và chúng ta hy vọng nó đến sớm hơn.

Thanh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.