21 tính năng bị ẩn đi của iPhone mà người dùng lâu năm cũng chưa chắc biết

Iphone đang ngày càng trở thành xu thế chung được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên có những tính năng hữu dụng tuyệt vời mà có thể ngay cả những người dùng lâu năm cũng chưa chắc biết.

 1. Trả lời tin nhắn mà không cần mở khóa thiết bị

Bạn có thể trả lời tin nhắn văn bản trực tiếp từ màn hình khóa của iPhone bằng cách kéo thanh thông báo xuống và tìm tin nhắn bạn muốn trả lời rồi vuốt sang bên trái. Tiếp đến bạn sẽ thấy một tùy chọn “Trả lời” rồi ấn vào đó để có thể trả lời tin nhắn mà không cần mở khóa thiết bị.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cách này để trả lời tin nhắn ngay cả khi bạn đang mở một ứng dụng nào đó.

 1. Hẹn giờ cho nhạc tự tắt trước khi ngủ

Hãy mở ứng dụng Clock và cài hẹn giờ cho thời gian bạn muốn nhạc chạy. Sau đó ấn vào nút ghi When timer end và thay vì lựa chọn nhạc chuyên báo  thức, hãy kéo xuống dưới và chọn Stop playing, vậy là bạn có thể thoải mái mà ngủ rồi.

 1. Đảm bảo an toàn kết nối

Tính năng tải về hỗ trợ LTE trên iPhone 5 thỏa mãn niềm đam mê tốc độ tải về cực nhanh cho người dùng, nhưng mặt trái của tính năng này là nó cũng có thể giảm tuổi thọ pin và trong một số trường hợp xấu nhất có thể vô hiệu hóa không mong muốn kết nối trên điện thoại. Sau khi tắt LTE, người dùng cũng nên để ở chế độ máy bay rồi sau đó mới bật 3G để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Tốc độ tải về đương nhiên sẽ chậm hơn, nhưng giúp iPhone 5 hoạt động như một điện thoại thông minh không hỗ trợ LTE, với tín hiệu 3G chậm hơn đáng tin cậy hơn. Để làm điều này, vào menu Settings -> General -> Cellular -> Enable LTE để tắt.

 1. Kiểm tra ứng ứng dụng ngốn pin nhất

Nếu bạn muốn biết nguyên nhân tại sao pin của iPhone lại sụt nhanh đến như vậy thì có thể vào Cài đặt > Cài đặt chung  > Sử dụng > Sử dụng pin. Tại đó, bạn sẽ biết được ứng dụng nào tiêu tốn nhiều pin nhất để tắt chúng kịp thời.

 1. Xem toàn bộ ảnh ai đó đã nhắn tin cho bạn và ngược lại

Có một cách dễ dàng để xem toàn bộ ảnh và video mà bạn đã gửi một ai đó hoặc ngược lại đó là chỉ cần mở các chủ đề tin nhắn trong ứng dụng “Tin nhắn” và bấm nút “Chi tiết” ở góc trên bên phải của màn hình giao diện.

 1. Chế độ chặn cuộc gọi đặc biệt Do Not Disturb

Do Not Disturb là một giải pháp tuyệt vời để ngăn chặn các cuộc gọi đến và các tin nhắn văn bản, nhưng cũng khá khó khăn để tắt điện thoại cả ngày khi bạn đang chờ cuộc gọi quan trong từ một người nào đó, từ sếp hoặc đứa trẻ nhà bạn. May mắn thay,  tính năng Do Not Disturb cho phép người dùng dễ dàng để vừa không làm phiền người khác trong khi vẫn giữ im lặng cần thiết.

Người dùng chỉ cần thực hiện một việc đơn giản là thêm vào danh sách đặc biệt những số điện thoại được phép thực hiện các cuộc gọi tới số máy của bạn ngay cả trong chế độ chặn cuộc gọi. Tuy nhiên cần lưu ý rằng tính năng này chỉ khả dụng với các cuộc gọi, mà không thực hiện được đối với tin nhắn văn bản.

 1. Tự hủy tin nhắn âm thanh và video sau khi gửi thành công

Bạn có thể gửi các đoạn tin nhắn âm thanh và video và khiến chúng tự hủy sau sau hai phút bằng cách đi tới Cài đặt > Tin nhắn rồi di chuyển đến phía dưới. Ở đó, trong mục tin nhắn âm thanh và video, bạn chọn hết hạn sau “2 phút”.

 1. Sao lưu tự động qua WiFi

Hãy quên đi việc phải trả tiền cho dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud, từ nay, bạn hoàn toàn có thể để dữ liệu tự động sao lưu từ iPhone 5 sang một máy Mac hoặc PC sử dụng WiFi và iTunes. Khi thiết lập này được kích hoạt, iPhone sẽ sao lưu vào máy tính của bạn khi máy tính được bật, iPhone được kết nối với cùng một mạng WiFi và được cắm vào máy tính.

Để sử dụng thiết lập này, cắm iPhone vào một máy Mac hoặc PC, mở iTunes và sau đó nhấn vào trang iPhone. Từ đây, có một tùy chọn sao lưu để “đồng bộ hóa với iPhone này qua WiFi” (Sync with this iPhone over WiFi).

Điều này sẽ đảm bảo rằng iPhone được hỗ trợ gần như bất cứ lúc nào khi nó được sạc ở nhà. Người dùng có thể kiểm tra ngày cuối cùng sao lưu qua WiFi được thực hiện trên iPhone bằng cách vào Settings -> General -> iTunes WiFi Sync.

 1. Tạo một kiểu rung thông báo theo ý thích

Theo mặc định, máy iPhone của bạn sẽ dùng một loại rung chuẩn cho tin nhắn. Thế nhưng, bạn có thể dễ dàng tạo ra một chế độ rung nhất định bằng cách vào Settings (Cài đặt) trên máy, ấn vào Sounds (Âm thanh), lựa chọn loại thông báo trong danh sách Sounds and Vibrations (Âm thanh và Rung). Tiếp đến, chọn Vibration, và cuối cùng là Create New Vibration (Tạo kiểu rung mới).

Từ đây, bạn có thể bắt đầu thu lại nhịp điệu mà bạn muốn cài làm kiểu rung bằng cách gõ vào giữa màn hình nhịp điệu đó. Khi nào xong, hãy dừng thu và lưu lại. Đoạn nhịp mà bạn vừa tạo sẽ được lưu ở mục Vibration.

 1. Xóa bộ nhớ RAM của máy

Một thủ thuật đơn giản để khiến iPhone chạy mượt hơn đó là xóa bộ nhớ dữ liệu tạm thời của nó. Để làm được điều này, bạn nên làm theo những bước sau: Ấn giữ nút Sleep/Wake cho đến khi bạn nhìn thấy dòng chữ “Slide to power off” thì ngừng giữ nút Sleep/Wake, rồi ấn giữ nút Home.

Trong vòng vài giây, màn hình iPhone của bạn sẽ rung một chút và trở lại màn hình chính. Đến đây, bộ nhớ tạm thời của máy đã được xóa sạch, giúp cho thiết bị chạy mượt mà hơn đáng kể. Bạn cũng có thể áp dụng thủ thuật này với máy tính bảng iPad.

 1. Hiển thị ngày giờ của tin nhắn iMessage

Hiển thị ngày giờ của tin nhắn giờ trở nên thật dễ dàng. Trong trường hợp bạn muốn xem thời gian gửi chính xác của một tin nhắn nhất định, hãy thực hiện các bước sau: Mở ứng dụng Messages. Sau đó chọn một cuộc hội thoại mà bạn muốn xem thời gian. Tiếp đến trượt ngón tay từ phải sang trái.

Xong! Giờ thì mỗi tin nhắn đều sẽ hiển thị ngày giờ gửi ở phía trên.

 1. Kích hoạt chức năng đếm số kí tự của tin nhắn

Máy đếm ký tự tin nhắn có thể có ích hơn bạn nghĩ đấy. Một tin nhắn thường chỉ được phép tối đa có 160 ký tự, nếu dài hơn thì hệ thống sẽ tách ra thành nhiều tin nhắn và tính phí theo số lượng. Để đảm bảo tin nhắn của mình có độ dài vừa đủ, bạn có thể bật chức năng đếm số ký tự trên chiếc iPhone của mình theo trình tự sau: Ấn vào biểu tượng Settings, và kéo xuống cho đến lựa chọn Messages. Ở mục Messages, ấn vào nút bên phải của Character Count (Đếm ký tự) để kích hoạt.

 1. Chuyển tiếp tin nhắn đến liên lạc khác

Bạn cũng có thể chuyển tiếp tin nhắn văn bản cho một liên lạc khác theo cách tương tự như trong email. Để làm được điều đó, ban phải chạm hai lần vào thông điệp muốn chuyển tiếp rồi nhấn vào tùy chọn “Thêm”.

Sau đó, bạn chỉ cần ấn vào biểu tượng và điền tên của người mà bạn muốn chuyển tiếp tin nhắn đến mà thôi.

 1. Chỉnh tốc độ một đoạn nhạc hay đoạn phim

Bạn có thể khiến đoạn nhạc hay video được tua nhanh hơn hoặc chậm hơn bằng cách di chuyển thanh trượt. Khu vực màu vàng được dùng cho tua nhanh, khu vực màu đỏ là chỉnh tốc độ còn một nửa. Bạn có thể kéo xuống khu vực màu xanh để giảm tốc độ chậm hơn nữa.

 1. Điều khiển iPhone bằng cách di chuyển đầu của bạn

Đây là một trong những tính năng được Apple giấu khá kĩ trong phần “Trợ năng”. Để sử dụng chức năng này, bạn cần đi đến Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Điều khiển công tắc rồi gạt nút sang phía bên phải để kích hoạt tính năng.

Bạn tiếp tục đi đến Công tắc và ấn vào Thêm Công tắc mới > Camera rồi nhấn vào Di chuyển Đầu sang trái hoặc sang phải sau đó chọn chức năng mà bạn muốn gán vào thao tác đó.

Lưu ý: Bạn có thể vào Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Phím tắt trợ năng và chọn “Điều khiển công tắc” để có thể dễ dàng kích hoạt tính năng này bằng cách ấn vào nút Home 3 lần.

 1. Tiết kiệm pin nhờ chế độ Thang màu xám

Nếu điện thoại đang còn một chút pin và bạn chỉ cần sử dụng các chức năng cơ bản như nghe gọi nhắn tin thì bạn nên chuyển điện thoại sang chế độ Thang màu xám để thơi lượng sử dụng của thiết bị có thể tăng lên đáng kể.

Để kích hoạt chế độ này, các bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng  và gạt nút trong mục Thang màu xám sang phía bên tay phải.

 1. Gọi vào số máy lẻ (số máy nội bộ)

Cách gọi số máy lẻ có thể giúp ích cho công việc liên lạc với khách hàng của bạn. Để gọi vào số máy lẻ, bạn hãy nhập số điện thoại bạn muốn gọi trước rồi giữ nút (*) cho đến khi dấu phẩy xuất hiện. Cuối cùng, bạn nhập số máy lẻ sau dấu phẩy và ấn nút Call.

 1. Chặn quảng cáo trong trò chơi (iPhone hoặc iPad)

Bạn có hay thấy bực mình vì những quảng cáo chèn vào màn hình lúc bạn đang chơi game hoặc sử dụng các ứng dụng trên chiếc iPhone và iPad của mình không? Nếu có, dưới đây là cách rất đơn giản để chặn những quảng cáo đó. Bạn chỉ cần đặt điện thoại ở chế độ Airplane Mode (chế độ Máy bay) để tạm thời tắt sóng radio của điện thoại khi sử dụng các ứng dụng, thế là xong.

 1. Khôi phục cửa sổ trình duyệt Safari vừa được đóng

Lướt web tiện lợi hơn nếu biết tận dụng dấu cộng ở bên dưới. Nếu bạn chẳng may đóng nhầm một Tab (cửa sổ trình duyệt), hoặc muốn mở lại một Tab vừa mới truy cập, chỉ cần ấn và giữ dấu cộng ở dưới cùng màn hình là xong.

 1. Dùng Google Maps khi không có mạng

Không có mạng vẫn không lo lạc đường. Bạn có thể tải về các bản đồ về để máy có thể sử dụng khi đang ngoại tuyến bằng cách gõ “ok maps” vào ô tìm kiếm.

Theo Tri Thức Trẻ